Colombia khốn khổ vì hà mã của trùm ma tuý quá mắn đẻ

Google News

Colombia lên kế hoạch sẽ đưa vài chục con “hà mã cocain” – hậu duệ của những con vật trong bầy thú riêng của trùm ma tuý Pablo Escobar – đến nhà mới ở Ấn Độ và Mexico vì chúng đẻ quá mắn.

Colombia khon kho vi ha ma cua trum ma tuy qua man de

Đàn hà mã sinh sôi quá nhanh khiến chính quyền Colombia đau đầu đối phó

Chính phủ Colombia cho biết, số lượng đàn hà mã đã lên đến 130 – 160 con. Chúng vượt ra khỏi trang trại của Escobar trước đây ở Hacienda Napoles. Ban đầu chỉ có 1 con đực và 3 con cái được đưa đến đây.

Những con hà mã ban đầu nằm trong bộ sưu tập những loài động vật kỳ lạ mà Escobar mang về trang trại của mình từ những năm 1980. Sau khi trùm ma tuý này chết năm 1993, giới chức đã sơ tán hầu hết những động vật khác, nhưng để lại hà mã vì quá khó vận chuyển.

Từ đó, đàn hà mã bắt đầu sinh sản nhanh chóng, vươn ra khắp lưu vực sông Magdalena, đến nay đã trở thành một vấn đề môi trường và gây lo ngại cho những người dân sống xung quanh.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature cảnh báo, số lượng đàn hà mã có thể lên đến 1.500 con chỉ trong vòng 2 thập kỷ.

Trước đây, giới chức cố gắng kiểm soát số lượng hà mã bằng cách thiến và tiêm thuốc tránh thai, nhưng các biện pháp tránh thai chỉ có tác dụng hạn chế.

Đến nay, Chính phủ Colombia lên kế hoạch đưa 60 con hà mã đến các khu bảo tồn thiên nhiên ở Ấn Độ và 10 con đến Mexico, thống đốc tỉnh Antioquia cho biết.

Hà mã bị coi là một trong những loài vật xâm lấn, có thể đe dọa hệ sinh thái địa phương và con người.

Các nghiên cứu cho thấy nhiều tác động tiêu cực của loài này, như phân của chúng làm giảm ô xy trong nước, ảnh hưởng đến cá. Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, những hồ nước có hà mã sinh sống có nhiều vi khuẩn lam hơn, khiến tảo độc phát triển mạnh hơn. Tảo này phát triển bùng nổ sẽ làm giảm chất lượng nước, khiến cá chết hàng loạt, ảnh hưởng đến nghề cá.

Ngoài ra, hà mã cũng trở thành mối đe doạ với nông nghiệp và sự an toàn của con người. Chúng có thể ăn hoặc phá hoại mùa màng và hung hăng với con người.

Theo Bình Giang/Tiền phong