Cuộc thoái vị không êm ả ở Malaysia

Theo Cao Lực/Lao Động -

Ông Syed Danial Syed Ahmad, người giữ ấn tín Hoàng gia Malaysia, hôm 7/1 cho biết hoàng gia nước này sẽ bầu chọn vị vua mới vào ngày 24/1, sau khi Quốc vương Muhammad V đột ngột thoái vị sau hơn 2 năm lên ngôi mà không nêu lý do cụ thể.
 

Theo ông Ahmad, đây là kết quả cuộc họp của Hội đồng Quân chủ Malaysia, bao gồm 9 tiểu vương, vào ngày 7/1 tại Cung điện Hoàng gia Istana Negara. Vị vua mới sẽ đăng cơ ngày 31/1.
Theo quy định, 9 tiểu vương thay nhau chấp nhiệm vị trí quốc vương mỗi 5 năm một lần. Nếu xét theo hệ thống luân phiên kế nhiệm, tiểu vương Ahmad Shah của bang Pahang sẽ là người lên ngôi song Hội đồng Quân chủ Malaysia có quyền thay đổi thứ tự kế nhiệm.
Thông báo đột ngột của Quốc vương Muhammad V được đưa ra không lâu sau khi ông kết thúc thời gian nghỉ dưỡng bệnh 2 tháng, bắt đầu từ ngày 2/11/2018. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia một quốc vương thoái vị và rút ngắn nhiệm kỳ của mình.
Cuoc thoai vi khong em a o Malaysia
Ông Muhammad V, 49 tuổi, trở thành quốc vương Malaysia đầu tiên thoái vị Ảnh: AP 
Theo báo Straits Times, thực ra bất mãn đã nhen nhóm khi một số tiểu vương cho rằng hình ảnh Hoàng gia Malaysia bị hoen ố dưới thời vị vua thứ 15.
Đỉnh điểm căng thẳng là thông tin quốc vương 49 tuổi bí mật tổ chức đám cưới với cựu hoa khôi Moscow Oksana Voevodina vào ngày 22/11/2018, tức trong thời gian ông nghỉ bệnh.
Người đẹp 25 tuổi người Nga được cho là cải sang đạo Hồi năm 2015 nhưng những câu chuyện đời tư cùng hình ảnh trong sự nghiệp người mẫu của cô đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Quốc vương Muhammad V trong mắt những tín đồ Hồi giáo bảo thủ - vốn chiếm số đông tại bang Kelantan quê ông.
Theo các nguồn tin chính thức, 4 tiểu vương của 9 bang đã họp mặt để bàn về tương lai Quốc vương Muhammad V từ đầu tháng 12/2018. Đến ngày 2/1, Hội đồng Quân chủ Malaysia tiến hành một cuộc họp bất thường và sau sự kiện này, xuất hiện tin đồn Quốc vương Muhammad V bị yêu cầu từ bỏ ngai vàng nếu không muốn bị phế truất.
Dù vậy, theo chuyên gia chính trị Awang Azman Awang Pawi, thuộc Trường ĐH Malaya (Malaysia), việc Vua Muhammad V thoái vị sẽ không gây bất ổn liên minh Pakatan Harapan cầm quyền, do Thủ tướng Mahathir Mohamad dẫn dắt.
"Khủng hoảng hiến pháp sẽ không xảy ra. Đây là chuyện của nội bộ hoàng gia. Trong thời gian chờ bầu ra quốc vương mới, Phó vương Nazrin Muizzudin Shah của bang Perak sẽ đảm nhiệm vai trò quyền quốc vương" - ông Pawi giải thích.