Cựu Tổng thống Albania Bujar Nishani từ trần

Theo hãng thông tấn ATA, cựu Tổng thống Albania, ông Bujar Nishani đã từ trần ngày 28/5 do những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, hưởng dương 55 tuổi.

Cuu Tong thong Albania Bujar Nishani tu tran
Cựu Tổng thống Albania Bujar Nishani qua đời ngày 28/5, hưởng dương 55 tuổi. Ảnh: Getty
Viết trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Albania Ilir Meta bày tỏ "nỗi buồn và sự thương tiếc" trước sự ra đi của ông Bujar Nishani và nhấn mạnh: “Ông Nishani sẽ luôn được tưởng nhớ đến như một tính cách với những giá trị hiếm có, cũng như trên cương vị một nhà lãnh đạo chính trực và có tầm nhìn xa”.
Sinh ra ở thành phố cảng Durres, ông Nishani tốt nghiệp học viện quân sự và sau đó là khoa luật. Ông giảng dạy tại học viện quân sự rồi làm việc ở các vị trí khác nhau tại Bộ Quốc phòng Albania.
Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu vào năm 1991 khi ông gia nhập đảng Dân chủ (DP), sau đó được bầu vào Quốc hội vào tháng 7/2005. Ông từng đảm trách các vị trí Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ trước khi nắm quyền Tổng thống trong nhiệm kỳ 5 năm (2012-2017).
Albania với 2,8 triệu dân, là một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu. Những căng thẳng chính trị và mâu thuẫn đảng phái dai dẳng kéo dài từ năm 1990 tới nay là một trong những nguyên nhân cản trở nỗ lực của Albania gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Lúc sinh thời, tổng thống Bujar Nishani đã có những cố gắng nhằm đưa quốc gia nhỏ bé vùng Balkan này vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường hội nhập EU.
Theo Đoàn Hùng/TTXVN