Đào đất xây toilet mới, chủ nhà phát hiện kho báu tiền tỷ

Google News

Trong lúc đang đào đất để xây nhà vệ sinh, người nông dân Trung Quốc lại đụng trúng một ngôi mộ cổ bên dưới. Bên trong có rất nhiều tiền xu cổ và một số cổ vật quý giá.

Trong lúc đào đất để xây nhà vệ sinh gần nhà, ông Trương, một nông dân ở thị trấn Quần Anh, Trung Quốc, phát hiện cả một kho báu tiền tỷ. Ngày hôm đó, ông Trương dậy từ rất sớm và hăng hái ra khoảng sân gần nhà để đào đất. Trong lúc đang đào, người nông dân lại đụng trúng một ngôi mộ cổ bên dưới.
Thoạt đầu, ông Trương cảm thấy rất sợ, ông lập tức báo cho cảnh sát và gọi cho người con trai ở gần đó để chuyển sang nhà anh ở tạm mấy hôm.
Dao dat xay toilet moi, chu nha phat hien kho bau tien ty
Hình ảnh của những đồng xu cổ được tìm thấy. Ảnh: Sohu. 
Cảnh sát đã liên hệ với Cục Di sản địa phương để nhờ các chuyên gia tới kiểm định. Một nhóm khảo cổ được cử xuống hiện trường. Sau khi kiểm tra toàn bộ, các nhà khảo cổ xác định ngôi mộ này niên đại từ thời nhà Đường. Ngoài ra, họ còn tìm được rất nhiều tiền xu cổ và một số cổ vật quý giá bên trong ngôi mộ.
Tổng cộng có 30 món cổ vật được phát hiện. Các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều bình gốm, khay 5 bát gốm và nghiên mực cổ. Đặc biệt, những đồng xu cổ được tìm thấy có niên đại lên tới nghìn năm, trị giá từ 1,6 triệu đến 3,2 triệu NDT (5,2 tỷ đến 10,5 tỷ đồng).
Con trai ông Trương sau khi biết chuyện đã làm đơn xin nhận thưởng từ chính quyền địa phương. Giới chức địa phương cho biết, họ sẽ xem xét trao tặng một khoản tiền thưởng cho ông Trương sau khi quá trình khảo cổ kết thúc.
Hồi 2018, cặp vợ chồng Matthew và Maria Emanuel ở Mỹ vô cùng bất ngờ khi phát hiện chiếc hộp đào được từ sân sau nhà chứa số tiền trị giá lên tới 52.000 USD.
Trong lúc đào đất làm vườn, cặp vợ chồng Matthew và Maria Emanuel ở đảo Staten, New York (Mỹ) đã đào được một hộp "kho báu" chứa nhiều đồ trang sức và tiền mặt ngay tại sân sau nhà mình. Trong chiếc hộp kho báu còn có tờ giấy ghi một địa chỉ tại Brooklyn.
Dao dat xay toilet moi, chu nha phat hien kho bau tien ty-Hinh-2
“Kho báu” mà vợ chồng nhà Emanuel đào được ở sân sau nhà. Ảnh: Matthew Emanuel. 
Vợ chồng Emanuel đã tìm tới địa chỉ đó và hỏi liệu họ có từng bị trộm không.
Kết quả là, những người này nói rằng họ đã từng bị trộm từ gần 7 năm trước. Cảnh sát New York cũng đã xác nhận rằng két an toàn của nhà hàng xóm này đã bị trộm vào năm 2011, theo hãng tin CBS.
Theo Sở Cảnh sát New York, một vụ trộm đã được trình báo ở địa chỉ nói trên vào năm 2011, và một chiếc két với tài sản bên trong trị giá 52.000 USD đã bị lấy đi.
Những người nhận lại được đồ vật bị đánh cắp thì rất ngạc nhiên và biết ơn cặp vợ chồng này vì trước đó, Cảnh sát từng nói họ sẽ không bao giờ tìm lại được đồ của mình nữa.
Chị Maria cho biết rất nhiều người đã hỏi chị rằng tại sao họ lại trả lại một "món hời" như thế. Nhưng theo chị, đây là điều không đáng phải hỏi, vì "nó đâu phải của chúng tôi".
Sau đó, cặp vợ chồng trung thực đã đặt bức tượng một con voi trắng ở đúng nơi họ tìm thấy chiếc két sắt để kỷ niệm phát hiện bất ngờ này.
Thảo Nguyên (TH)