Điều bí ẩn cảm động trong bức họa người phụ nữ khóc

Google News

Ngay khi phóng to bức tranh nổi tiếng Người phụ nữ khóc của họa sĩ Chris Ofili, chi tiết đặc biệt này đã khiến không ít người cảm động.

Năm 1998, họa sĩ người Anh Chris Ofili đã trở thành họa sĩ da màu đầu tiên giành được giải thưởng Turner, giải thưởng nghệ thuật danh giá trên thế giới, với bức tranh mang tựa đề "No Woman, No Cry"(cao 2,4m, rộng 1,8m, nhiều lớp trên vải canvas).Tựa đề của tác phẩm này cũng gây chú ý lớn khi được Ofili lấy cảm hứng từ tên một bài hát ra mắt năm 1974 của nhạc sĩ người Jamaica Bob Marley.

Dieu bi an cam dong trong buc hoa nguoi phu nu khoc

Họa sĩ Chris Ofili

Dieu bi an cam dong trong buc hoa nguoi phu nu khoc-Hinh-2

Bức tranh "No Woman, No Cry"

Bức tranh này đặc biệt vẽ chân dung của một người phụ nữ da màu đang khóc giữa tấm lưới đan bằng nhiều hình mẫu trừu tượng. Người phụ nữ có mái tóc sẫm màu và nước da đen bóng. Cô ấy trang điểm bóng mắt xanh, môi son đỏ, đeo một chuỗi hạt màu nằm ngay dưới chân tóc và một chiếc vòng cổ mảnh màu đen. Được biết, Chris Ofili đã sáng tạo nên bức tranh này nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với Doreen Lawrence, mẹ của cậu thiếu niên Stephen Lawrence.

Ngay khi phóng to bức tranh, người ta nhận thấy rằng, thực chất, bên trong mỗi giọt nước mắt của người phụ nữ trong tranh đều là hình ảnh gương mặt của Stephen Lawrenceở trung tâm. Qua đó, thể hiện rõ tình yêu thương, sự đau lòng dành cho chàng trai này.

Dieu bi an cam dong trong buc hoa nguoi phu nu khoc-Hinh-3

Hình ảnh gương mặt của Stephen Lawrence trong những giọt nước mắt

Ngoài ra, tác giả cũng tinh tế cài cắm dòng chữ "RIP Stephen Lawrence 1974–1993" (Tạm dịch: Yên nghỉ nhé Stephen Lawrence 1974-1993) chính giữa bức tranh. Tuy nhiên, do được viết bằng sơn dạ quang, dòng chữ này chỉ có thể được nhìn thấy khi đặt trong không gian tối.

Dieu bi an cam dong trong buc hoa nguoi phu nu khoc-Hinh-4

Dòng chữ dạ quang ẩn sau các lớp sơn của bức tranh 

Theo PV/Phụ nữ Việt Nam