Được ca ngợi là anh hùng vì cầm súng vào ngân hàng đòi tiền

Người đàn ông ở Lebanon được người dân ca ngợi là anh hùng sau hành động cầm súng xông vào ngân hàng đòi khoản tiết kiệm bị đóng băng để trả tiền phẫu thuật cho bố.

Bassam al-Sheikh Hussein, 42 tuổi, ở Lebanon, đã cầm súng xông vào Ngân hàng Liên bang ở Beirut hôm 11/8 để đòi hơn 200.000 USD tiền tiết kiệm bị đóng băng của chính mình.
Theo phán quyết của Thẩm phán Ghassan al-Khoury ngày 16/8, Hussein đã được trả tự do sau khi ngân hàng rút đơn kiện. Một quan chức tư pháp Lebanon cho hay Hussein được trả tự do, nhưng vẫn có khả năng bị chính quyền truy tố.
Duoc ca ngoi la anh hung vi cam sung vao ngan hang doi tien
Bassam al-Sheikh Hussein tại nơi giam giữ ngày 11/8. Ảnh: AP. 
Truyền thông Lebanon cho biết Hussein có hành động liều lĩnh như vậy vì cần tiền trả chi phí phẫu thuật cho bố. Người đàn ông 42 tuổi cho biết khoản tiết kiệm của anh ta từ năm 2019 bị ngân hàng đóng băng. Sau hơn một tiếng đàm phán căng thẳng, Hussein chấp nhận đầu hàng giới chức, khi ngân hàng đồng ý cho anh ta rút 30.000 USD tiền tiết kiệm.
Nhiều người Lebanon đã ca ngợi Hussein là anh hùng. Họ đổ lỗi cho các lãnh đạo và quan chức điều hành hệ thống ngân hàng đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay.
Trong báo cáo tháng này, Ngân hàng Thế giới chỉ trích giới chức Lebanon đã lạm dụng và chi tiêu lãng phí tiền gửi tại ngân hàng của người dân suốt 30 năm, cáo buộc họ sử dụng hệ thống đa cấp trong quản lý tài chính công, mang lại lợi ích cho một bộ phận nhỏ dựa trên tiền mồ hôi nước mắt của người gửi tiết kiệm.
"Nhằm mục đích củng cố lợi ích kinh tế và chính trị, chính quyền Lebanon đã đi ngược lại quy định và pháp luật về chính sách tài khóa", Ngân hàng Thế giới cho biết và gọi khủng hoảng kinh tế ở nước này là "tình trạng suy thoái tự gây ra".

Mời độc giả xem video Giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo. Nguồn: VTV24.


Thảo Nguyên (Theo BBC)