Giả danh công an gọi điện cho con mồi để chiếm đoạt 47.000 USD

Google News

Đối tượng lừa đảo ở Trung Quốc gọi điện cho con mồi để lấy thông tin cá nhân sau đó chiếm đoạt 47.000 USD.

Cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ một nghi phạm bị tình nghi lừa đảo và chiếm đoạt số tiền hơn 300.000 nhân dân tệ (47.000 USD) của một người phụ nữ. Đối tượng đã lợi dụng hình thức giao dịch mới bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) để thực hiện hành vi lừa đảo.
Theo Thepaper.cn, nghi phạm đã gọi cho người phụ nữ vào đầu tháng này và giả danh là cảnh sát để thu thập thông tin cá nhân bao gồm số căn cước công dân, chi tiết tài khoản ngân hàng và hình ảnh khuôn mặt của nạn nhân.
Gia danh cong an goi dien cho con moi de chiem doat 47.000 USD
Một trung tâm thương mại chấp nhận hình thức thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)
Sau đó, nghi phạm dùng thông tin của nạn nhân để mở ví điện tử dùng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nghi phạm thực hiện giao dịch chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của người phụ nữ sang tài khoản chính chủ của hắn.
Cảnh sát đã truy tìm manh mối theo lịch sử giao dịch và xác nhận nghi phạm chính là chủ nhân của số tài khoản nhận tiền từ tài khoản của nạn nhân.
Nghi phạm họ Li nhanh chóng bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, tên này thừa nhận tham gia đường dây rửa tiền nhân dân tệ kỹ thuật số cho những kẻ lừa đảo tài chính ở nước ngoài.
Dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã có hơn 140 triệu cá nhân sử dụng. Ngoài ra, các ngân hàng Trung Quốc còn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi và quảng cáo nhằm thu hút thêm người dùng.
Các quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh sẽ có các biện pháp tăng cường bảo mật thông tin của người dùng, đồng thời trấn áp các hành vi phạm tội liên quan tới đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.
Hiện có 4 loại ví điện tử dùng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được ban hành và mỗi loại yêu cầu mức độ cung cấp thông tin cá nhân khác nhau. Trong đó, một loại ví chỉ yêu cầu người dùng cung cấp số điện thoại.
Trong một vụ án khác, hôm 5/11, cảnh sát ở tỉnh Hà Nam đã bắt giam 11 người trước nghi vấn dùng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để rửa tiền cho những đối tượng lừa đảo tài chính hoạt động ở Campuchia.
Trong tháng này, một số người dân sinh sống ở thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông cũng đã báo cáo với lực lượng chức năng về việc bị lừa đảo khi giao dịch bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.
Những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên diện rộng tại một số thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Tô Châu. Giới phân tích nhận định Trung Quốc muốn tạo ra một hệ thống tài chính mới nhằm thách thức quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ.
Hiện đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để mua vé tàu điện ngầm, mua sắm trực tuyến và các mặt hàng của nhiều nhà cung cấp ở Trung Quốc. Đáng nói, đồng tiền này được dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 nhằm cho phép người nước ngoài mở ví kỹ thuật số và tham gia trải nghiệm.
Theo Minh Thu/Infonet