Hai thành viên EU phản đối viện trợ vũ khí cho Ukraine

Nhiều nước cho rằng xung đột ngày càng leo thang và đe dọa kinh tế toàn châu Âu.

Hai thanh vien EU phan doi vien tro vu khi cho Ukraine
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev (bên trái) và người đồng cấp Hungary Katalin Novak duyệt đội danh dự. Ảnh EPA 
Lãnh đạo Bulgaria và Hungary cho rằng việc cung cấp thêm vũ khí cho Kiev sẽ không giúp giải quyết xung đột Nga-Ukraine, thay vào đó là thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và người đồng cấp Hungary Katalin Novak ngày 2/2 đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến hiện nay ở Ukraine, thông tin từ cuộc họp báo sau hội đàm cấp cao tại Sofia.
"Chúng tôi hết sức lo ngại về tình hình chiến sự tại Ukraine. Cuộc xung đột ngày càng leo thang nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến các bên liên quan trực tiếp, mà còn tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu cũng như đe dọa toàn bộ kinh tế các nước châu Âu” - Tass dẫn tuyên bố của Tổng thống Radev tại cuộc họp báo.
Tổng thống Bulgaria lưu ý thêm rằng việc các nước phương Tây đẩy mạnh viện trợ vũ khí hiện đại cho Ukraine chắc chắn sẽ không thể giải quyết được xung đột hiện tại. “Cách duy nhất để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine là thông qua giải pháp ngoại giao” - ông Radev nhấn mạnh.
Về phần mình, Tổng thống Novak nói rằng hiện chưa có bất kỳ tín hiệu nào về triển vọng hòa bình ở Ukraine khi cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài gần 1 năm. Tuy nhiên, nữ Tổng thống Hungary khẳng định châu Âu cần nỗ lực không để leo thang căng thẳng, đồng thời tìm giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột “càng sớm càng tốt".
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo mức độ đáp trả của Nga đối với việc phương Tây cấp xe tăng cho Ukraine sẽ không giới hạn ở việc sử dụng xe bọc thép.
"Thật khó tin, nhưng đó là sự thật, một lần nữa chúng ta lại bị đe dọa bởi những xe tăng Leopard của Đức. Một lần nữa họ tìm cách chiến đấu với Nga ở Ukraine" - Tổng thống Putin phát biểu hôm 2/2 tại một sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong trận Stalingrad.
Hai thanh vien EU phan doi vien tro vu khi cho Ukraine-Hinh-2
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo đáp trả việc phương Tây gửi xe tăng đến Ukraine. Ảnh: RT 
Người đứng đầu Điện Kremlin bình luận thêm: "Những người đang tìm cách đánh bại Nga trên chiến trường rõ ràng không nhận ra rằng một cuộc chiến hiện đại với Nga khác hoàn toàn. Chúng ta không đưa xe tăng đến biên giới của họ. Chúng ta sẽ có phương án đối phó khác, không giới hạn ở việc sử dụng xe bọc thép. Tất cả phải nhận thức rõ điều đó".
Lý giải thêm về tuyên bố của Tổng thống Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Cảnh báo mới nhất của Tổng thống Putin nghĩa là Nga có tiềm lực và nếu vũ khí viện trợ của phương Tây xuất hiện, Nga sẽ tối ưu tiềm năng sẵn có của mình để đáp trả trong chiến dịch quân sự đặc biệt".
Đây là bình luận đầu tiên của ông Putin kể từ khi Mỹ và một loạt quốc gia châu Âu cam kết viện trợ hàng trăm xe tăng hiện đại cho Ukraine.
Tuần trước, Đức hứa chuyển cho Kiev 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard do nước này sản xuất, đồng thời cho phép các nước châu Âu đang sử dụng Leopard tái xuất để viện trợ Ukraine. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết gửi 31 xe tăng chiến đấu M1 Abrams sau một thời gian chần chừ với lý do Abrams khá đắt đỏ, việc vận hành và bảo dưỡng phức tạp.
Quyết định chuyển xe tăng cho Ukraine được đánh giá là bước ngoặt trong chính sách viện trợ của phương Tây, những nước vốn lo ngại nguy cơ đối đầu trực tiếp NATO - Nga. Đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm giúp Ukraine phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường hiện nay khi xung đột đã bước sang tháng thứ 12.
Moscow cảnh báo, những xe tăng này sẽ bị hỏa lực của Nga thiêu cháy như các vũ khí khác của phương Tây trên chiến trường Ukraine. Nga khẳng định, quyết định viện trợ xe tăng của phương Tây là hành động nguy hiểm, khiến xung đột leo thang nhưng không thể xoay chuyển cục diện chiến sự.
Theo Nguyễn Phương/Kinh Tế Đô Thị