Hàn Quốc chính thức có tân Tổng thống

Google News

Với cách biệt số phiếu bầu sít sao, ông Yoon Suk-yeol đã đánh bại ứng viên Lee Jae-myung trở thành Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 10-3 đưa tin ứng cử viên thuộc đảng Sức mạnh của Nhân dân đối lập (PPP) Yoon Suk-yeol đã chính thức được bầu làm Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc sau chặng đua vào Nhà Xanh được đánh giá là sít sao nhất lịch sử bầu cử của quốc gia này.

Han Quoc chinh thuc co tan Tong thong

Ông Yoon Suk-yeol. Ảnh: YONHAP

Với 99,9% số phiếu được kiểm, ông Yoon đã đánh bại đối thủ nặng ký đến từ đảng Dân chủ cầm quyền Lee Jae-myung khi nhận được 48,56% phiếu, trong khi ông Lee nhận về 47,82% số phiếu bầu, theo Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc.

Với khoảng cách ít hơn một điểm phần trăm, cuộc bầu cử năm 2022 trở thành cuộc đua có số điểm sít sao nhất trong lịch sử bầu cử ở Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Yoon, 60 tuổi, cam kết tôn trọng hiến pháp, quốc hội, hợp tác với các đảng đối lập để hàn gắn nền chính trị đang phân cực cũng như thúc đẩy đoàn kết dân tộc. Ông Yoon gọi cuộc bầu cử của ông là “chiến thắng của nhân dân”.

“Chúng ta, người dân Hàn Quốc, đều là một. Bất kể tôn giáo, phe phái hay tầng lớp, người dân Hàn Quốc đều là những người bình đẳng của quốc gia này, dù cho họ ở đâu và phải được đối xử một cách công bằng” - ông Yoon cho hay.

Trong khi đó, ông Lee đã chấp nhận thất bại và gửi lời chúc mừng tới ông Yoon. Ông cho biết: “Tôi đã cố gắng hết sức nhưng không đáp ứng được sự mong đợi của mọi người. Đây đều là trách nhiệm của tôi. Tôi xin gửi lời chúc mừng tới ông Yoon Suk-yeol”.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng tới chiến thắng của Tổng thống tân cử Yoon Suk-yeol, hãng tin Reuters đưa tin.

“Mối quan hệ đồng minh, kinh tế và nhân dân giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn vững chãi và Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng thống tân cử Hàn Quốc nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác gần gũi hai bên” - một phát ngôn viên cho biết.

Theo Vĩnh Khang/PLO