Hàn Quốc lên tiếng sau khi em gái ông Kim Jong-un từ chối đề xuất viện trợ

Triều Tiên gọi “sáng kiến táo bạo” viện trợ kinh tế do Hàn Quốc đề xuất với điều kiện Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân là "đỉnh cao của sự phi lý”. Hàn Quốc phản ứng rằng đây là thái độ "thô lỗ".

Ngày 18/8, bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có phản ứng rắn với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sau khi ông nhiều lần khẳng định Seoul sẵn sàng viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng để đổi lấy việc Triều Tiên giải trừ hạt nhân.
Phát ngôn của bà Kim đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cấp cao Triều Tiên bình luận trực tiếp về "sáng kiến táo bạo” của Tổng thống Hàn Quốc.
Kế hoạch này được đưa ra lần đầu hồi tháng 5 và ông Yoon đã nhắc lại trong cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày ông nhậm chức, trong đó nhấn mạnh sẵn sàng cung cấp viện trợ kinh tế theo từng giai đoạn cho Triều Tiên, đổi lại nước này cần chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân và bắt đầu phi hạt nhân hóa.
Han Quoc len tieng sau khi em gai ong Kim Jong-un tu choi de xuat vien tro
Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AP 
Bà Kim Yo-yong: Đỉnh cao của sự phi lý
Trong bài bình luận dài có tên "Đừng đưa ra giấc mơ phi lý” do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, bà Kim chỉ đích danh ông Yoon, nói rằng “chúng tôi không thích ông ta” trước khi đánh giá chính sách của Seoul đối với Bình Nhưỡng. Bà chỉ trích kế hoạch viện trợ của chính quyền ông Yoon là "đỉnh cao của sự phi lý vì để tạo ra những cánh đồng dâu tằm trong đại dương xanh thẫm là một điều không thể thực hiện được”.
Bà Kim nói kế hoạch trên của chính quyền ông Yoon là bản sao của cách tiếp cận mà chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Lee Myung-bak theo đuổi trước đây, có tên "Tầm nhìn 3.000: Phi hạt nhân hóa và mở cửa", vốn kết thúc trong thất bại hơn một thập niên trước.
Theo sáng kiến “Tầm nhìn 3.000", Hàn Quốc đã hứa giúp Triều Tiên tăng thu nhập bình quân đầu người lên 3.000 USD trong một thập niên thông qua viện trợ toàn diện nếu nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và mở cửa biên giới.
"Mặc dù ông [Yoon] có thể đến gõ cửa với một kế hoạch lớn nào đó trong tương lai vì sáng kiến táo bạo của ông ta không khả thi, chúng tôi nói rõ rằng chúng tôi sẽ không ngồi đối mặt với ông ấy” - em gái nhà lãnh đạo Kim nhấn mạnh.
“Khi nghĩ về kế hoạch đổi hợp tác kinh tế để lấy danh dự và hạt nhân của chúng tôi là ước mơ, kỳ vọng và kế hoạch to lớn của ông Yoon, chúng tôi nhận thấy ông ấy thật sự đơn giản và còn trẻ con” - bà Kim cho hay.
Bên cạnh đó, bóng hồng quyền lực của Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng không có ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo để đổi lấy hợp tác kinh tế, nói rằng "không ai đổi số phận chính mình để lấy một chiếc bánh ngô”.
Bà Kim còn thể hiện nghi ngờ về sự chân thành của Hàn Quốc, một mặt kêu gọi cải thiện quan hệ song phương với Bình Nhưỡng; mặt khác nước này tiếp tục các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ và không ngăn được tình trạng rải truyền đơn chống Triều Tiên cũng như “những thứ dơ bẩn” sang biên giới.
“Sẽ tốt hơn cho hình ảnh của ông [Yoon] nếu ông ấy im lặng thay vì nói những điều vô nghĩa khi không có gì tốt hơn để nói” - bà Kim nói.
Hàn Quốc lấy làm tiếc
Ngày 19/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ "vô cùng tiếc nuối” về tuyên bố của bà Kim Yo-jong, gọi đó là "biểu hiện thô lỗ" xuyên tạc mục đích của "sáng kiến táo bạo" và chỉ trích Tổng thống Yoon, theo hãng thông tấn Yonhap.
“[Triều Tiên] nói đúng hơn là có ý định tiếp tục phát triển hạt nhân. Thái độ như vậy của Triều Tiên không chỉ đe dọa hòa bình trên bán đảo mà còn khiến cho tình hình kinh tế và cô lập quốc tế của nước này ngày càng tồi tệ hơn” - bà Lee Hyo-jung, phó phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.
Trong khi đó, phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, Bộ trưởng Thống nhất Kwon Young-se cho rằng: “Thật đáng tiếc, [bà Kim] đã bóp méo [mục đích của] sáng kiến táo bạo và chỉ trích với một cách diễn đạt thô lỗ và thiếu nghiêm túc”. Ông cũng nhấn mạnh Seoul sẽ nỗ lực để nối lại đối thoại bằng cách thuyết phục Triều Tiên và sẽ gây áp lực nếu cần thiết, theo Yonhap.
Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 15/8, Tổng thống Yoon nhắc lại đề xuất về một gói hỗ trợ kinh tế “táo bạo” cho Triều Tiên nếu nước này thực hiện các bước từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Gói viện trợ quy mô lớn này bao gồm về lương thực, chăm sóc sức khỏe và hiện đại hóa hệ thống lưới điện, cảng biển và sân bay.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17/8 thông báo Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình về phía biển Hoàng Hải. Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra cùng ngày Tổng thống Yoon tổ chức họp báo kỷ niệm 100 ngày nhậm chức.
Ông nói với phóng viên rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên không nên là một màn phô trương chính trị mà nên đóng góp vào việc thiết lập hòa bình, đồng thời khẳng định Seoul không có ý định theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân.
Theo Vĩnh Khang/Plo