Iran thề trả đũa Israel sau vụ ám sát tướng tình báo ở Syria

Google News

Iran cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công vào thủ đô Damascus của Syria ngày 20/1, khiến 5 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thiệt mạng, đồng thời thề sẽ trả đũa hành động này.

Iran the tra dua Israel sau vu am sat tuong tinh bao o Syria

Lễ tang cố vấn cấp cao Vệ binh Cách mạng Iran Sayyed Razi Mousavi, người đã thiệt mạng trong cuộc không kích được cho là do Israel thực hiện vào khu vực gần thủ đô Damascus của Syria ngày 28/12/2023. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) xác nhận đã mất 5 thành viên trong cuộc tấn công mà họ cáo buộc do Israel gây ra.

Iran và Israel là kẻ thù không đội trời chung trong khu vực. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố, Tehran sẽ đáp trả "vụ ám sát hèn hạ".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cáo buộc Israel gây ra vụ tấn công và tuyên bố Tehran "có quyền đáp trả hành động khủng bố có tổ chức" vào thời điểm và địa điểm phù hợp.

Hãng tin Mehr dẫn nguồn tin cho biết, người đứng đầu bộ phận tình báo của lực lượng Vệ binh Cách mạng ở Syria và cấp phó của ông nằm trong số những người "tử vì đạo trong cuộc tấn công của Israel vào Syria”.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cho biết, cuộc tấn công của Israel vào khu phố Mazzeh ở Damascus giết chết 10 người.

Truyền thông Iran đưa tin, một trong những người thiệt mạng là tướng Sadegh Omidzadeh, người phụ trách đơn vị tình báo của lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng.

Chưa có xác nhận chính thức về cái chết của ông.

Khi được hỏi về cuộc tấn công, quân đội Israel cho biết họ "không bình luận về các thông tin từ truyền thông nước ngoài".

Trong hơn 1 thập kỷ nội chiến ở Syria, Israel thực hiện hàng trăm cuộc không kích, chủ yếu nhắm vào các lực lượng được Iran hậu thuẫn và vị trí của quân đội Syria.

Cường độ tấn công càng gia tăng kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Cuộc tấn công ngày 20/1 là vụ ám sát có chủ đích lần thứ hai nhằm vào nhân vật cấp cao của Iran ở Syria trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Tháng 12 vừa qua, một cuộc không kích giết chết vị tướng cấp cao của Iran ở Syria.

Ông Razi Moussavi là chỉ huy cấp cao nhất của lực lượng Quds bị ám sát bên ngoài Iran kể từ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến tướng Qasem Soleimani thiệt mạng vào tháng 1/2020.

Ngày 2/1 tại nước láng giềng Li-băng, nơi lực lượng Hezbollah hùng mạnh được Iran hậu thuẫn đang nắm quyền, cấp phó của Hamas là ông Saleh al-Aruri thiệt mạng trong cuộc tấn công mà nhiều người cáo buộc do Israel gây ra.

Vài ngày sau, Israel ám sát ông Wissam Tawil, vị chỉ huy hàng đầu của Hezbollah, trong một cuộc tấn công vào miền nam Li-băng.

Cuộc tấn công ngày 20/1 vào Damascus diễn ra 4 ngày sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng tuyên bố họ đã tấn công "một trụ sở tình báo của Israel" ở Arbil, thủ phủ của tỉnh tự trị Kurdistan phía bắc Iraq.

Theo Bình Giang/Tiền phong