Lý do tay súng ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico

Google News

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, Matuss Sutaj Estok, gọi sát thủ trong vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico là “sói đơn độc”, bất mãn với chính sách của chính phủ Slovakia, cụ thể là chủ trương ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo ông Estok, kẻ bắn trọng thương Thủ tướng Slovakia là người chỉ trích dữ dội quyết định của ông Fico cho ngừng vận chuyển vũ khí sang Ukraine.

Ly do tay sung am sat Thu tuong Slovakia Robert Fico

Hiện trường vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Fico. Ảnh: France 24.

Thủ tướng Fico đã bị bắn vài phát đạn ở cự ly vào ngày 15/5 khi ông chào những người ủng hộ tại thị trấn Handlova. Kẻ tấn công đã lập tức bị bắt, còn vị Thủ tướng được đưa nhanh tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Giới chức địa phương sau đó cho rằng có “động cơ chính trị rõ rệt” trong vụ mưu sát này.

Truyền thông nhận diện hung thủ là Juraj Cintula, 71 tuổi, được cho là sáng lập viên của Hội Nhà văn Slovakia và ủng hộ đảng đối lập Slovakia Tiến bộ.

Theo Bộ trưởng Estok, nghi phạm theo dõi sát sao các sự viện trong nước và quốc tế, phản đối một số chính sách của chính phủ, bao gồm việc đóng cửa Văn phòng Công tố viên đặc biệt và việc ngưng viện trợ quân sự cho Ukraine.

Sau khi trở thành thủ tướng vào mùa thu năm ngoái (2023), ông Fico đã xúc tiến cắt bỏ viện trợ vũ khí cho Kiev.

Theo Bộ trưởng Estok, hành vi của sát thủ được thúc đẩy một phần bởi chiến thắng gần đây của Peter Pellegrini (đồng minh của Thủ tướng Fico) trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Theo Trung Hiếu/VOV.VN