Lý giải nguyên nhân 4.000 con gà chết thảm vì mất điện

Google News

Khoảng 4.000 con gà chết vì quá nóng tại trang trại ở miền trung Trung Quốc, do cắt điện đúng hôm nắng nóng đỉnh điểm và hệ thống báo động lắp nhầm dây.

Hôm 9/7 vừa qua, trang trại nuôi gà của cô Diêu ở Tùy Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc, gặp sự cố về điện khiến quạt thông gió ngừng hoạt động vào đúng hôm nắng nóng đỉnh điểm. Xui xẻo hơn, hệ thống báo động cũng không hoạt động vì bị thợ nối sai dây trong lúc lắp đặt.
Còi cảnh báo không được bật kịp thời, dẫn đến thảm cảnh hơn 4.000 con gà chết chỉ trong thời gian ngắn vì ngạt và quá nóng. Hai tiếng sau khi sự cố xảy ra, quản lý của trang trại mới phát hiện thì đã quá muộn. Thiệt hại ước tính lên đến 200.000 nhân dân tệ (khoảng 657 triệu đồng).
Những con gà trong trang trại thường cần được giữ trong khoảng nhiệt độ khoảng 25 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, chúng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe và chết.
Ly giai nguyen nhan 4.000 con ga chet tham vi mat dien
Cả đàn gà 4.000 con chết vì nóng bức sau khi mất điện. Ảnh minh hoạ. 
Cô Diêu cho biết cô phát hiện đàn gà chết vào lúc 11 tối hôm chủ nhật và chỉ biết ngậm ngùi đem chôn. "Trong vài năm qua, tôi đã liên tục chăn nuôi gà nhưng chưa kịp hoàn vốn thì sự cố lại xảy ra. Tôi mua lô gà này bằng khoản vay ngân hàng, không có bảo hiểm, thoáng cái đã mất trắng rồi, phải làm sao đây", chủ trang trại gà cho hay.
Sau khi tin tức được đăng tải và lan truyền rộng rãi, nhiều người lo ngại rằng những con gà chết ngạt này có thể xuất hiện trên thị trường nếu cơ quan quản lý thực phẩm không kiểm soát kỹ.
Sau đó, một nhân viên của Trung tâm Chăn nuôi thuộc Sở Nông nghiệp và Nông thôn Tùy Châu giải đáp rằng những con gà chết trong trang trại của cô Diêu đã được chôn, không có chuyện bị lén tuồn ra bán trên thị trường.
Theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia của Trung Quốc, nước này gần đây đang phải đối mặt với nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ đạt mức cao nhất trong 6 thập kỷ qua.
Thảo Nguyên (Theo Sina, Global)