Mỹ tiết lộ lý do Bộ trưởng Quốc phòng nằm viện

Google News

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã được điều trị ung thư tuyến tiền liệt vào tháng 12/2023, và phải nhập viện vào tuần trước vì các biến chứng.

Theo hãng tin RT, đây là thông tin được Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed công bố hôm 9/1/2024. Trước đó, việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nằm viện được giữ bí mật với cả Nhà Trắng và Tổng thống Joe Biden.
Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết: “Cho đến hôm 4/1 ông Biden mới được thông báo rằng Bộ trưởng Austin đang nằm trong bệnh viện. Đến sáng nay (10/1), ông ấy mới được thông báo rằng nguyên nhân cốt lõi của việc Bộ trưởng Quốc phòng nhập viện đó là do ung thư tuyến tiền liệt”.
"Không ai ở Nhà Trắng biết rằng Bộ trưởng Austin bị ung thư tuyến tiền liệt cho đến sáng nay và Tổng thống Biden được thông báo ngay sau đó", ông John Kirby nói.
My tiet lo ly do Bo truong Quoc phong nam vien
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters. 
Tuyên bố từ Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed cho hay ông Austin được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt trong lần khám sàng lọc vào đầu tháng 12/2023, và đã thực hiện “thủ tục phẫu thuật xâm lấn tối thiểu” để cắt bỏ tuyến tiền liệt vào ngày 22/12.
Trong quá trình phẫu thuật, ông Austin đã được gây mê toàn thân, nhưng “hồi phục bình thường”, và về nhà vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, tới ngày 1/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải nhập viện do biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) vào ngày hôm sau. Các bác sĩ cho biết tình trạng nhiễm trùng đã khỏi, và dự đoán ông Austin sẽ hồi phục hoàn toàn, nhưng “đây có thể là quá trình chậm”.
Lầu Năm Góc lần đầu tiên đề cập đến sự vắng mặt của Bộ trưởng Austin là ngày 5/1. Vào cuối tuần qua, ông Austin vẫn nằm viện và làm việc từ xa, nhưng chưa thông báo cho Tổng thống Joe Biden và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từng mô tả nguyên nhân khiến ông Austin phải nhập viện là biến chứng của một “cuộc phẫu thuật tự chọn”. Và thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nằm viện không được tiết lộ vì liên quan tới quyền riêng tư.
Ngay cả cấp phó là Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks cũng chỉ biết tin ông Austin nhập viện vào ngày 5/1.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Bộ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Nguồn video: VTV

Thảo Nguyên (Theo RT, Reuters)