​“Ngôi làng ma” bỗng lộ thiên sau khi chìm dưới nước 30 năm

Google News

Làng Aceredo ở biên giới Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha được ví như "ngôi làng ma" vì bất ngờ nổi khỏi mặt hồ sau nhiều năm chìm sâu dưới nước.

Ngôi làng ma Aceredo ở vùng Galicia, Tây Bắc của Tây Ban Nha từng bị nhấn chìm trong quá khứ vì một con đập ở biên giới Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha đã bị vỡ hồi năm 1992. Tuy nhiên, đợt hạn hán gần đây đã làm cạn nước con đập ở biên giới Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha khiến ngôi làng này nổi lên và thu hút du khách đến xem.
​“Ngoi lang ma” bong lo thien sau khi chim duoi nuoc 30 nam
Hình ảnh ngôi làng Aceredo nổi lên sau nhiều năm chìm dược hồ nước. 
Cảnh hoang tàn của "ngôi làng ma" Aceredo ở vùng Galicia phía tây bắc của Tây Ban Nha lại một lần nữa xuất hiện với mức nước chỉ còn 15%. Du khách có thể tản bộ trên nền đất bùn nứt nẻ do hạn hán, dễ dàng tìm thấy những mái nhà bị sập một phần, gạch và mảnh vỡ bằng gỗ vốn từng được dùng để làm cửa hoặc dầm nhà và thậm chí cả vòi uống nước công cộng vẫn có nước chảy ra từ một đường ống han gỉ.
Nhìn những hình ảnh ở ngôi làng Aceredo, người dân địa phương cho biết họ cảm thấy buồn vì những hoài niệm xưa cũ, về sự biến đổi khí hậu đột ngột gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.
​“Ngoi lang ma” bong lo thien sau khi chim duoi nuoc 30 nam-Hinh-2
Ngôi làng Aceredo khiến người dân nhớ về những hoài niệm xưa cũ. 
"Cứ như thể tôi đang xem một bộ phim. Tôi có cảm giác buồn khi nhìn những hoài niệm này. Đây là những gì sẽ xảy ra trong tương lai với cái đà biến đổi khí hậu như hiện nay", ông Maximino Perez Romero, 65 tuổi, ở A Coruna, cho biết.
Vào ngày 1/2, chính phủ Bồ Đào Nha đã ra lệnh cho sáu đập, bao gồm cả Alto Lindoso, gần như ngừng cung cấp nước để sản xuất điện và tưới tiêu, do hạn hán ngày càng nghiêm trọng.
​“Ngoi lang ma” bong lo thien sau khi chim duoi nuoc 30 nam-Hinh-3
Tàn tích trong ngôi nhà cũ kỹ ở ngôi làng ma mới lộ thiên. 
Chính quyền nước này cho biết mực nước hồ chứa thấp là do hạn hán, nhưng họ đang quản lý tài nguyên nước "hiệu quả" và vẫn ở mức yêu cầu tối thiểu, bao gồm cả Alto Lindoso.
Dữ liệu của Bộ Môi trường cho thấy các hồ chứa của Tây Ban Nha đang ở mức 44% dung tích, thấp hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 61% trong thập kỷ qua, nhưng vẫn cao hơn mức đăng ký trong đợt hạn hán năm 2018.

Mời độc giả xem video Mất cân bằng giới tính khi sinh: Làng ế vợ từ phim hài thành hiện thực. Nguồn: VTV24.


Thảo Nguyên (Theo The Sun)