Nhiều nước gửi lời chúc mừng Tổng thống Nga Putin

Google News

Với hơn 95% số phiếu bầu được kiểm, ứng cử viên độc lập Vladimir Putin đang chiến thắng áp đảo, dự kiến trở thành tổng thống Nga trong 6 năm nữa. Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi những lời chúc mừng đầu tiên tới Tổng thống Putin.

Ngay sau khi có thông tin về kết quả sơ bộ bầu cử tổng thống Nga, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới như Nicaragua, Bolivia, Cuba và Venezuela đã gửi thư và lời chúc mừng tới Tổng thống Nga Putin.

Nhieu nuoc gui loi chuc mung Tong thong Nga Putin

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Điện Kremlin.

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên mạng xã hội X, Tổng thống Bolivia Luis Arce đã nhấn mạnh rằng, Bolivia xin gửi những lời chúc mừng chân thành nhất tới người anh em Vladimir Putin, người đã tái đắc cử Tổng thống Nga với chiến thắng vang dội. Bolivia tái khẳng định sự đoàn kết của những người dân Nga về vấn đề chủ quyền và sự phát triển của đất nước. Đất nước và người dân Bolivia tin tưởng rằng Bolivia và Nga sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ anh em và hợp tác.

Từ Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Mario Díaz-Canel cũng gửi những lời chúc mừng chân thành nhất tới Tổng thống Vladimir Putin. Ông nói: Việc Tổng thống Putin tái đắc cử là bằng chứng rõ ràng về sự công nhận của người dân Nga đối với chính quyền của ông. Cuba sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực được xác định vì lợi ích của người dân hai bên.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng đăng tải những lời chúc mừng và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác và tình hữu nghị đối với nước Nga. Trong một tuyên bố, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhấn mạnh: “Tôi xin chúc mừng người dân nước Nga anh em và Tổng thống Vladimir Putin vì chiến thắng phi thường của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga. Đây là một quá trình bầu cử hoàn hảo mà trong ba ngày qua đã chứng minh sự tham gia dân chủ của nó một cách mẫu mực. Xin gửi lời chào tới toàn thể người dân Nga và đảng Nước Nga Thống nhất”.

Không chỉ lãnh đạo thế giới mà các hãng truyền thông cũng đặc biệt quan tâm đến sự kiện nay. Trước, trong và sau thời điểm cuộc bầu cử diễn ra, hầu khắp các hãng truyền thông quốc tế từ hãng tin Reuters của Anh, hãng tin AP của Mỹ, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đến các hãng truyền thông lớn ở Trung Đông như al Jazeera cũng đều theo sát mọi diễn biến liên quan và đưa ra các dự đoán, phân tích về sự kiện quan trọng này.

Đáng chú ý là tờ Politico đã có bài phân tích sâu nói về 5 kịch bản của nước Nga khi Tổng thống Putin tái đắc cử và điều này có ý nghĩa như thế nào với nước Nga và các nước đối địch phương Tây. Bài viết nhận định Tổng thống Putin vẫn đang chiếm được thiện cảm của người dân Nga khi giúp tình hình kinh tế Nga đứng vững trước “cơn bão trừng phạt” của phương Tây. Cuộc xung đột Nga - Ukraine dù dai dẳng nhưng Nga đang chiếm thế chủ động, còn Mỹ - đồng minh hậu thuẫn số 1 cho Ukraine lại đang e dè trong viện trợ.

Tính đến nay đã có hơn 95% số phiếu được kiểm, Tổng thống Nga Putin đang dẫn đầu cuộc đua với 87,3% số phiếu bầu. Đây là tỷ lệ phiếu bầu cao kỷ lục trong lịch sử nước Nga hiện đại. Đây là một chiến thắng áp đảo của đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin trước các đối thủ, giúp ông tiếp tục tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ 6 năm. Các cuộc thăm dò ý kiến trước đó cho thấy kết quả tương tự. Dự kiến, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga sẽ công bố kết quả cuối cùng muộn nhất là vào ngày 28/3 tới.

Theo Hồng Nhung/VOV