Ông Trump chật vật tìm luật sư “cứu mình” trước khi trình diện tòa

Google News

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp khó khăn khi tìm luật sư sẵn sàng tham gia đội bào chữa trước khi xuất hiện tại tòa án ở bang Florida vào ngày 13/6 (giờ địa phương) để nghe cáo trạng về vụ tài liệu mật.

Nguồn tin của tờ The Washington Post tiết lộ sau khi hạ cánh xuống TP Miami (bang Florida) vào ngày 12-6, ông Trump đã dành cả buổi chiều để phỏng vấn các luật sư tiềm năng và gặp gỡ nhóm pháp lý, cùng với các cố vấn hàng đầu khác, để thảo luận về vụ truy tố liên quan cách xử lý tài liệu mật.

Một số luật sư nổi tiếng của bang Florida đã từ chối nhận ông Trump làm khách hàng, sau khi hai luật sư Jim Trusty và John Rowley gửi đơn thôi việc vào tuần trước. Trước đó, hồi tháng 4, một luật sư khác là Tim Parlatore đã từ chức.

The Washington Post mô tả việc 2 luật sư Jim Trusty và John Rowley thôi việc hoàn toàn đột ngột và bất ngờ, khiến ông Trump phải loay hoay tìm luật sư trước khi ông xuất hiện tại tòa án liên bang ở TP Miami.

Ong Trump chat vat tim luat su “cuu minh” truoc khi trinh dien toa

Cựu tổng thống Donald Trump đến bang Florida ngày 12-6. Ảnh: The Washington Post

Hành động rầm rộ kéo dài 11 giờ để thuê một luật sư biện hộ dày dạn kinh nghiệm của ông Trump được The Washington Post cho là không có gì ngạc nhiên. 

Ông Trump thường hay gặp khó trong việc thuê và giữ chân luật sư trong nhiều cuộc điều tra kể từ khi đắc cử tổng thống năm 2016.

Theo lý giải của những người rành rẽ, chính những bất đồng về chiến lược pháp lý đã cản trở ông Trump tìm kiếm luật sư bào chữa mới. 

Thêm vào đó, ông Trump được biết đến như một khách hàng khó tính, không ít lần bỏ ngoài tai những lời khuyên pháp lý.

Ong Trump chat vat tim luat su “cuu minh” truoc khi trinh dien toa-Hinh-2

Cựu tổng thống Donald Trump sẽ trình diện tòa ngày 13/6. Ảnh: Reuters

Trong số những người mà nhóm pháp lý của ông Trump đã tiếp cận có Benedict Kuehne, một luật sư nổi tiếng ở quận Miami-Dade về xử lý các vụ tham nhũng. 

Thế nhưng, gần đây nhất, ông Benedict Kuehne thua trong một phiên tòa dân sự bào chữa cho một ủy viên TP Miami. Ủy viên này bị kiện với cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chèn ép những chủ doanh nghiệp ủng hộ đối thủ chính trị.

Ông Kuehne không trả lời yêu cầu bình luận vào ngày 12/6.

Một người khác được The Washington Post nêu tên là David O. Markus. Mới đây, luật sư này thành công trong việc bảo vệ cựu ứng cử viên thống đốc đảng Dân chủ Florida Andrew Gillum trước những cáo buộc rằng ông này nói dối và chuyển tiền tranh cử vào tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, ông Markus tuần trước đã khước từ tham gia.

Jon Sale, luật sư bào chữa nổi tiếng ở bang Florida, người từng tham gia vụ bê bối Watergate và từng từ chối tham gia nhóm bào chữa cho ông Trump vào năm ngoái, bình luận: "Điểm trừ hiện tại là nhiều luật sư của ông Trump đã nghỉ việc trong vài tuần qua. Ông Trump cần một luật sư giỏi ở Florida có danh tiếng hoàn hảo và giàu kinh nghiệm".

Theo luật sư Philip Reizenstein ở Nam Florida, các luật sư địa phương muốn né ông Trump do lo ngại bị "vạ lây".

The Washington Post dẫn chia sẻ của ông Trump trên mạng xã hội Truth Social cho biết ông Todd Blanche (người đã đến tòa hình sự Manhattan cùng ông hồi tháng 4) sẽ đại diện cho ông tại tòa và "một công ty sẽ được nêu tên sau".

Theo Người Lao Động