Ông Trump đã đánh bại đối thủ Nikki Haley như thế nào?

Google News

Chiến thắng lớn của ông Donald Trump ngày 24/2 vừa qua trước bà Nikki Haley ở bang Nam Carolina, cũng là quê nhà của bà, là kết quả của sự chuẩn bị và tính toán kỹ càng của cựu Tổng thống.

Mặc dù đã giành được một chuỗi chiến thắng sơ bộ, nhưng điều quan trọng đối với cựu Tổng thống Donald Trump là phải giành được sự ủng hộ của các cử tri đảng Cộng hòa tại bang Nam Carolina, một trong những bang quan trọng của đảng này. Không giống như năm 2016, ông Trump phải đối mặt với một đối thủ đã có hai nhiệm kỳ thống đốc tại đây và được người dân địa phương yêu thích.

Ong Trump da danh bai doi thu Nikki Haley nhu the nao?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Giới quan sát cho rằng, kế hoạch của cựu Tổng thống Trump là cô lập bà Nikki Haley về mặt chính trị bằng cách ngăn cản sự tán thành của nhiều quan chức trong bang càng nhanh càng tốt, nhằm minh chứng cho việc bà không có cơ hội trở thành Tổng thống thông qua Nam Carolina.

Chiến thắng của ông Trump hôm 24/2 không phải là một chiến thắng tuyệt đối nhưng nó đủ để đánh bại bà Haley với cách biệt 20 điểm phần trăm trên chính sân nhà của bà.

Một cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Trump cho biết: “Chúng tôi phải đối mặt với một người đã trải qua hai nhiệm kỳ thống đốc. Điều đó yêu cầu chúng tôi phải phô trương sức mạnh. Hơn hết, chúng tôi cần phải có sự thừa nhận từ các cử tri ủng hộ cho bà Nikki Haley”.

Chris LaCivita, đồng quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết hàng loạt sự ủng hộ của những tên tuổi lớn đã đóng một vai trò quan trọng trong việc dập tắt sự cạnh tranh trong bang. Ông LaCivita cho biết thêm, một phần quan trọng khác trong thành công của ông Trump là thu thập dữ liệu về hàng nghìn cử tri đã tham dự các cuộc vận động tranh cử của vị cựu Tổng thống này.

Tại North Charleston, các nhân viên chiến dịch tranh cử của ông Trump đã làm việc vất vả trong nhiều tháng để sử dụng dữ liệu cử tri nhằm liên lạc thường xuyên với các cử tri tiềm năng. Cựu Tổng thống Donald Trump đã sử dụng kế hoạch tương tự để giành chiến thắng ở các bang Iowa và New Hampshire.

Làn sóng ủng hộ

Vào tháng 12 vừa qua, bà Haley vẫn công khai phát biểu rằng Nam Carolina là nơi cuối cùng bà sẽ giành chiến thắng trước ông Trump và lật ngược tình thế cuộc tranh cử ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa. Nhưng cuối cùng thay vào đó, nơi đây đã trở thành bang mà chiến dịch của bà phải hứng chịu một đòn chí mạng.

Tính đến 24/1 - một tháng trước cuộc bầu cử sơ bộ - ông Trump đã nhận được sự ủng hộ của 158 quan chức của đảng Cộng hòa tại Nam Carolina, bao gồm các nhà lập pháp, thị trưởng và cảnh sát trưởng. Trong khi đó, tính đến tuần này, bà Haley cũng đã nhận được sự tán thành từ một thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ, 11 nhà lập pháp hiện tại của bang và hai thị trưởng.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump cho biết: “Những sự ủng hộ đó rất quan trọng. Chúng thực sự khiến bà Nikki Haley phải lâm vào tính thế khó xử”.

Người dẫn đầu chống lại sự ủng hộ với bà Nikki Haley là Thống đốc Henry McMaster; Ed McMullen, cựu đại sứ của chính quyền Trump tại Thụy Sĩ đồng thời là một cựu chính trị gia tại bang Nam Carolina; Justin Evans, người điều hành chiến dịch tranh cử đầu tiên của bà Haley vào năm 2010.

Murrell Smith - một diễn giả có ảnh hưởng của Hạ viện Nam Carolina, cũng là người đã ủng hộ ông Trump vào tháng 8/2023, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tán thành bên trong Hạ viện, cũng như Phó thống đốc bang Pamela Evette.

Ong Trump da danh bai doi thu Nikki Haley nhu the nao?-Hinh-2

Ông Trump đã lấy được rất nhiều sự ủng hộ từ chính những đồng minh của bà Haley (Ảnh: Reuters)

Cựu Đại sứ McMullen cho biết, ông và các đồng minh khác của ông Trump đã bắt đầu phác thảo kế hoạch đảm bảo sự thống trị tuyệt đối của cựu Tổng thống ở bang này ngay từ tháng 6/2022, vài tháng trước khi ông Trump chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống. Bà Kikki Haley tuyên bố tranh cử sau đó vào tháng 2/2023.

Người đại diện cho ông Trump ở Nam Carolina đã bắt đầu liên hệ với mọi thành viên Hạ viện và Thượng viện của bang vào tháng 5/2023. Các nhà lập pháp miễn cưỡng ủng hộ cho ông Trump đã được mời đến các cuộc gặp riêng khi cựu Tổng thống bay tới Nam Carolina.

Ông McMullen cho biết, cựu Tổng thống Trump rất hào phóng với quỹ thời gian của mình, ông ấy đã gặp rất nhiều người. Điều này giúp mọi người thấy rõ rằng ông ấy đang rất nghiêm túc và mong muốn nhận được sự ủng hộ của họ.

Về phần mình, bà Haley cho biết bà không cảm thấy nhụt chí trước những sự ủng hộ mà ông Trump nhận được, dù cho các cộng sự đã nói về cảm giác bị phản bội khi một số đồng minh cấp cao bỏ rơi bà. Nỗ lực của bà dựa vào khoảng 1.700 tình nguyện viên trên khắp tiểu bang và bà Haley cũng đã tích cực đi khắp Nam Carolina trong những tuần gần đây.

Olivia Perez-Cubas, người phát ngôn chiến dịch tranh cử, cho biết: “Giống như khi tranh cử thống đốc, bà Nikki Haley là một ứng cử viên bảo thủ, là một người ngoài cuộc. Với tư cách là thống đốc, bà ấy đã ký luật ủng hộ quyền tự do sống, chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp và đặt ra những thách thức về tính minh bạch trong các vấn đề chi tiêu”.

Tìm kiếm sự ủng hộ là thông lệ trong hoạt động chính trị các Tổng thống Mỹ, nhưng việc đảm bảo được nhiều người ủng hộ đã đóng một vai trò quan trọng ở Nam Carolina đối với ông Trump bởi mối quan hệ mật thiết của bà Haley với bang này.

Cựu tổng thống Trump đã sử dụng các chiến thuật tương tự để cố gắng buộc thống đốc bang Florida Ron DeSantis rời khỏi cuộc đua. Ông Trump nêu bật lợi thế vượt trội của mình trong số phiếu tán thành ở Florida để tuyên truyền câu chuyện rằng ông là ứng cử viên được yêu thích nhất nhằm giành được đề cử. Thống đốc DeSantis đã kết thúc chiến dịch của mình vào tháng một năm nay. 

Lấy được sự ủng hộ của đối thủ

Một sự ủng hộ được nhiều người mong đợi là của Tim Scott, một trong những Thượng nghị sĩ của Nam Carolina và là đối thủ trong cuộc đua ứng viên Tổng thống một thời của Trump, người đã bỏ cuộc đua vào tháng 11.

Thượng nghị sỹ Scott đã được bà Haley bổ nhiệm vào ghế Thượng viện vào năm 2013 khi bà còn là thống đốc. Vì vậy nhận được sự ủng hộ của ông Scott, vượt qua cả người phụ nữ đã đưa ông đến Thượng viện Mỹ là một thành tựu lớn của ông Trump.

Ông Trump đã duy trì mối quan hệ với Thượng nghị sỹ Scott một thời gian dài. Một nguồn tin thân cận với ông Scott cho biết, vào năm 2020, ông Trump đã gọi điện cho mẹ của ông Scott vào ngày sinh nhật của bà. Vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Trump đã mời ông Scott và mẹ lên chuyên cơ Không lực Một.

Bên cạnh đó, theo một nguồn tin thân cận với vị cựu Tổng thống cho biết, ông Trump còn gọi điện cho ông Scott ngay sau khi thượng nghị sĩ này bỏ cuộc, trong khi các đồng minh của ông Trump vẫn liên tục nói chuyện với ông Scott về việc ủng hộ cho mình.

Một người thân cận với bà Nikki Haley cho biết bà đã trao đổi tin nhắn với ông Scott sau khi ông lựa chọn bỏ cuộc, nhưng chưa bao giờ thảo luận bằng lời về việc mong muốn nhận được sự ủng hộ của ông. Người này cho biết không rõ lý do tại sao họ chưa bao giờ trực tiếp thảo luận về vấn đề này, nhưng mối quan hệ của ông Scott và bà Haley xấu đi ở một chiến dịch mà trong đó cả hai phe đều có những lời chỉ trích lẫn nhau.

Tại một cuộc biểu tình ở New Hampshire vào 19/1, bốn ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ, ông Scott đưa ra lá phiếu tán thành cho Trump. Điều này đã giáng một đòn mạnh vào bà Haley và sự kỳ vọng của bà ở Nam Carolina.

Nhóm của ông Trump đã đảm bảo rằng ông Scott sẽ có một vị trí nổi bật bên cạnh cựu Tổng thống trong cuộc vận động giành chiến thắng ở New Hampshire của ông vào 23/1.

Đối mặt với tình thế đó, bà Haley vẫn không hề nản lòng. Có được động lực đến từ tiền tài trợ, bà Haley vẫn kiên trì với chiến dịch tranh cử của mình ngay cả khi phải thừa nhận rằng mình phải đối mặt với những thất bại nhất định trước ông Trump ngay trên chính sân nhà của mình. Cựu Tổng thống và các đồng minh của ông hy vọng rằng trận thua trên sân nhà này sẽ thuyết phục được bà Haley từ bỏ cuộc đua. Tuy vậy, Nikki Haley cho biết hôm 25/2 rằng bà sẽ không bỏ cuộc và sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Theo CTV Ngọc Anh/VOV.VN