Thách thức chờ đợi nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico

Google News

Cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 2/6 (giờ địa phương), qua đó trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico.

Tân Tổng thống sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào ngày 1/10 tới.

Các phương tiện truyền thông Mexico và đảng Phong trào tái thiết Quốc gia (Morena) cầm quyền vừa tuyên bố bà Claudia Sheinbaum là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống với "tỷ lệ cách biệt rất lớn", đưa bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ đã được Viện Bầu cử Quốc gia Mexico công bố, bà Claudia Sheinbaum bỏ xa hai đối thủ còn lại là bà Xóchitl Gálvez và ông Jorge Álvarez Máynez.

Chiến thắng này không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát chính trị Mexico cũng như quốc tế, khi chính trị gia của đảng Morena liên tục nhận được sự ủng hộ với tỷ lệ áp đảo trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước đó. Mặc dù đây mới chỉ là kết quả bầu cử sơ bộ bằng phương pháp dùng hệ thống máy tính kiểm đếm, kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố sau khi nhận được sự phê chuẩn của Tòa án Bầu cử Tư pháp Liên bang Mexico, song Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã lên tiếng chúc mừng bà Claudia:

"Tôi xin chúc mừng bà Claudia Sheinbaum, người đã giành chiến thắng với tỷ lệ cách biệt lớn. Đây sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của Mexico sau 200 năm nhưng cũng có thể là Tổng thống với nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”.

Thach thuc cho doi nu Tong thong dau tien cua Mexico

Cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico. Ảnh: Reuters

Hai đối thủ trong cuộc đua giành “chiếc ghế nóng” Tổng thống Mexico cũng đã gọi điện để chúc mừng chiến thắng dự kiến của bà Claudia Sheinbaum. Phát biểu trước những người ủng hộ mình, bà Claudia khẳng định, nhiệm vụ tới đây của chính quyền mà bà dẫn dắt là quan tâm tới lợi ích của người dân Mexico mà không phân biệt đối xử. Bà cam kết tiếp tục xây dựng một Mexico công bằng và thịnh vượng hơn.

Trước đó, trong cương lĩnh tranh cử, bà Claudia Sheinbaum cũng khẳng định tiếp tục duy trì và phát huy những di sản của Tổng thống đương nhiệm Obrador, đặc biệt là về các chính sách liên quan an sinh xã hội, vốn đang được đánh giá có tính ưu việt nhất trong khu vực Mỹ Latinh. Bà Claudia hứa sẽ mở rộng các chương trình phúc lợi, mặc dù Mexico chứng kiến mức thâm hụt ngân sách lớn trong năm nay và tốc độ tăng trưởng GDP được dự đoán là khá chậm chạp chỉ ở mức 1,5%.

Mặc dù cam kết tiếp tục nhiều chính sách của Tổng thống mãn nhiệm Lopez Obrador, nhưng bà Claudia cũng khẳng định sẽ thúc đẩy các chương trình nghị sự riêng bao gồm cả những chính sách giúp đỡ những người nghèo nhất Mexico, ủng hộ năng lượng tái tạo, cũng như thúc đẩy tiếng nói và chương trình nghị sự vì phụ nữ.

Với nhiều cam kết và hứa hẹn được đưa ra, song giới phân tích nhận định, nếu đảm nhận cương vị Tổng thống Mexico, bà Claudia Sheinbaum sẽ đối mặt với không ít thách thức phía trước. Chiếm hàng đầu trong mối quan tâm của nhiều cử tri tại Mexico hiện nay là nỗi lo về an ninh, trong đó có gia tăng tỷ lệ người thiệt mạng vì bạo lực tội phạm. Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ nặng nề của Tổng thống tương lai, bên cạnh nhiệm vụ giải quyết tình trạng thiếu điện, nước hay ứng phó với sự giảm tốc trong hoạt động kinh tế.

Theo dự báo của IMF, tăng trưởng kinh tế của Mexico sẽ giảm xuống còn 2,4% trong năm 2024 và tiếp tục lao dốc xuống mức 1,4% vào năm 2025. Việc chèo lái đất nước vượt qua những “sóng gió” về tài chính sẽ trở thành sứ mệnh đè nặng lên nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mexico.

Bên cạnh nhiệm vụ xử lý các vấn đề trong nước, trong số những thách thức về đối ngoại cũng đang chờ tân Tổng thống giải quyết, đó là cuộc đàm phán căng thẳng với Mỹ về dòng người di cư ồ ạt đến Mỹ qua đường Mexico, hay vấn đề hợp tác an ninh để xử lý tình trạng buôn bán ma túy vào thời điểm tệ nạn fentanyl đang hoành hành ở Mỹ. 

Theo Phương Anh/VOV