Tình nguyện đông lạnh cơ thể, cắt làm 27.000 lát phục vụ khoa học

Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt -

Một người phụ nữ ở Denver, Mỹ, là người đầu tiên tình nguyện hiến xác theo dạng “kỹ thuật số” để phục vụ khoa học.

Tinh nguyen dong lanh co the, cat lam 27.000 lat phuc vu khoa hoc
 Thi thể bà Sue được đông lạnh trước khi cắt thành 27.000 lát mỏng.
Theo Daily Mail, Sue Potter, người mẹ hai con chết năm 2015 ở tuổi 87, được đông lạnh cơ thể, cắt nhỏ thành 27.000 lát mỏng như sợi tóc, để phục vụ nghiên cứu.
Trong suốt 15 năm từ ngày tình nguyện hiến xác cho đến khi chết, bà Sue ghi lại mọi thứ về cuộc đời, cách mình sống, cảm nhận, những cơn đau vì bệnh tật, để các sinh viên y khoa có thể hiểu về người phụ nữ đã hiến xác để họ có thể nghiên cứu.
Trong quãng thời gian này, bà yêu cầu được nhìn thấy lưỡi cưa sẽ cắt xẻ mình, buồng lạnh nơi thi thể mình được lưu trữ và chất lỏng polyvinyl dùng để bảo quản hiện vật.
Bà cũng yêu cầu các chuyên gia bật nhạc, rải hoa hồng xung quanh khi bắt đầu quá trình cắt xẻ.
Quá trình đó giờ đây đã hoàn tất. Toàn bộ hành trình 15 năm của bà Sue sẽ được National Geographic đăng tải chi tiết trong bộ phim tài liệu công chiếu năm 2019.
Bà Sue sinh ra ở Đức, bị bố mẹ bỏ rơi khi di cư sang New, York, Mỹ, và sống với ông bà suốt một thời gian dài. Bà nói với National Geographic rằng mình sẽ không bao giờ tha thứ cho cha mẹ.
Năm 1956, bà cưới người chồng Harry Potter và có hai con gái. Cả hai chuyển đến Colorado sống khi Harry về hưu. Không rõ chuyện gì xảy ra với Harry và các con, nhưng đến năm 2000, ở tuổi 73, bà sống hoàn toàn một mình.
Ở độ tuổi đó, bà Sue phải chống chọi lại nhiều căn bệnh quái ác, bao gồm cả ung thư vú. Bà nghĩ mình chỉ sống được vài năm nữa nên đã tình nguyện hiến xác cho dự án mô phỏng người của Đại học Colorado.
Được tài trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu tại Đại học Colorado đã xử lý và bảo quản cơ thể một nam giới (bị kết án tử hình năm 1993 lúc 39 tuổi) và một phụ nữ (59 tuổi chết vì bệnh tim năm 1994). Các xác này được cưa nhỏ và số hóa để giảng dạy sinh viên y khoa.
Nhưng bà Sue là trường hợp đặc biệt. Vì bà là người còn sống đầu tiên tự nguyện hiến cơ thể để trở thành xác chết bất tử.
Thoạt đầu, chủ trì nhóm thực hiện là TS Vic Spitzer từ chối mong muốn của bà Sue vì thấy quá phức tạp bởi ông đang tạo ra những mô hình “cơ thể bình thường”, trong khi bà Sue lại có quá nhiều bệnh.
Cuối cùng thì Sue đã thuyết phục được mọi người, nhưng Spitzer ra điều kiện là bà phải ghi hình phần còn lại của cuộc đời mình. Điều đáng ngạc nhiên là Sue không chết sau một năm và tiếp tục sống 15 năm nữa, khiến dự án trở nên tốn kém nhất trong số các dự án nghiên cứu khoa học.
tinh nguyen dong lanh co the, cat lam 27.000 lat mong phuc vu khoa hoc hinh anh 4
Thi thể bà Sue được cắt thành hàng chục ngàn lát mỏng như trong ảnh.
Trong khi đa số những người tình nguyện tham gia dự án kiểu này lựa chọn cách ẩn danh, thì bà Sue lại công khai xuất hiện tại các hội thảo, gặp các sinh viên mà một ngày nào đó sẽ được phân tích xác chết của bà. Nhiều sinh viên rất yêu quý bà và họ đã có mặt ở đám tang bà tỏ lòng tiếc thương
Quán trình xử lý cơ thể bà Sue không hề đơn giản vì bà có một vòng titanium ở xương đùi do thay khớp háng, nó to đến nỗi có thể làm hư lưỡi cưa. Ngày nay, người ta đã có chiếc lưỡi cưa tự động cắt được lát mỏng như sợi tóc trong 24 giờ ở tốc độ rất nhanh.
Tổng cộng thi thể bà Sue được cắt thành 27.000 lát mỏng trong 60 ngày và được bảo quản một cách cẩn thận nhờ dung dịch đặc biệt. Quá trình tiếp theo kéo dài tới 3 năm là việc làm rõ cấu trúc thần kinh, xương, mạch máu.
Nhìn vào tương lai, Spitzer hi vọng đây chỉ là sự bắt đầu. “Mục tiêu của chúng tôi là có thể tạo ra một thư viện với các nguyên mẫu để mô phỏng tiến trình bệnh lý ở người.