Triều Tiên gần hoàn tất khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa

Google News

Cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm 29/3 thông báo Triều Tiên gần như đã hoàn thành khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa quan trọng ở Dongchang-ri, nằm trên bờ biển phía tây nước này.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc dẫn lời Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) cho biết Bình Nhưỡng đã phát động khôi phục bệ phóng tên lửa tại Dongchang-ri từ tháng 2, trước khi Mỹ và Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, theo Yonhap.
"Triều Tiên đã bắt đầu khôi phục bãi phóng trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. Chúng tôi không thể xác định được điều đó có ý nghĩa là gì", NIS cho biết.
Triều Tiên rõ ràng đã bắt đầu tháo dỡ một phần các cơ sở hạt nhân từ tháng 7/2018, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un thông báo đồng ý dỡ bỏ bãi phóng Dongchang-ri tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng 6/2018.
Trieu Tien gan hoan tat khoi phuc bai phong ten lua tam xa
 Việc sửa chữa tại Tongchang-ri, khu vực thử nghiệm động cơ phóng cho vệ tinh đã gần như hoàn tất vào ngày 6/3. Không còn thấy cần cẩu thi công xuất hiện. Ảnh: CSIS
Động thái khôi phục bãi phóng tên lửa của Triều Tiên làm nảy sinh nhiều suy đoán về việc Bình Nhưỡng muốn tiếp tục phóng tên lửa hoặc tên lửa vệ tinh, thể hiện rõ sự thất vọng đối với tình trạng đàm phán bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.
Nguyên nhân hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un không đạt thỏa thuận chung được cho là do bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và các biện pháp trừng phạt của Washington.
NIS cho biết thêm Triều Tiên dường như vẫn duy trì "hoạt động bình thường" của cơ sở làm giàu uranium trong Yongbyon, tổ hợp hạt nhân chủ lực, ở phía bắc Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp Yongbyon vào cuối năm 2018.
Nhiều suy đoán cho rằng dù đã đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa, Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân của mình, bất chấp các cuộc đàm phán với Seoul và Washington nhằm đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa và thúc đẩy nền hòa bình lâu dài trên bán đảo.
Theo Hương Ly/Zing