Vì sao CEO Apple buộc phải đi máy bay riêng?

Google News

Nhằm đảm bảo vấn đề an ninh và hiệu quả công việc, CEO Tim Cook được yêu cầu di chuyển bằng chuyên cơ riêng trên tất cả chuyến đi từ năm 2017.

Từ năm 2017, Apple yêu cầu CEO Tim Cook phải đi máy bay riêng cho tất cả chuyến công tác trong và ngoài nước Mỹ, du lịch cá nhân thay vì di chuyển bằng máy bay thương mại.

Hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ lúc bấy giờ nêu rõ chính sách này được thực hiện vì lợi ích an ninh và hiệu quả công việc, nhấn mạnh vai trò Giám đốc điều hành của ông Tim Cook.

Việc sử dụng chuyên cơ riêng giúp CEO Apple tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Vi sao CEO Apple buoc phai di may bay rieng?

Với lối sống giản dị, CEO Apple Tim Cook từng xuất hiện trên các chuyến bay thương mại.

Trong năm đầu tiên sử dụng máy bay riêng, tổng chi phí mà Apple chi cho các chuyến đi cá nhân của ông Tim Cook lên tới hơn 93.000 USD, đi kèm hơn 220.000 USD cho chi phí an ninh.

Di chuyển bằng máy bay riêng không phải là lợi ích độc quyền của Tim Cook. Hồ sơ của Apple nêu rõ các giám đốc điều hành khác có thể yêu cầu máy bay riêng để tăng hiệu quả hoặc sự an toàn khi đi lại. Công ty cũng cho phép lãnh đạo đi du lịch cùng đối tác hoặc người nhà, nhưng phần chi phí này lãnh đạo sẽ tự chi trả.

Trước đó, ông Steve Jobs - cựu CEO Apple - có một chiếc Gulfstream V, số hiệu đăng ký N2. Chiếc máy bay này từng thuộc sở hữu của Apple, nhưng trong báo cáo thường niên năm 2000, công ty cho biết nó được tặng cho Jobs như một phần thưởng.

Không chỉ Tim Cook, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Disney Bob Iger đều sử dụng máy bay riêng cho mọi chuyến đi cá nhân của họ.

Theo Trần Đình/Tiền Phong