“Cách đây 5 tháng, lúc đi tham quan trại lợn nuôi bằng tảo xoắn tươi của tôi, GS Nguyễn Lân Dũng chỉ nhìn và thốt lên: Ngông cuồng. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ tại sao người Nhật có bò Kobe mà người Việt không có một thương hiệu thực phẩm cao cấp? Thế là tôi đi nuôi lợn bằng tảo xoắn tươi”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Quang – Chủ trang trại thực phẩm sạch Ba Vì về ý tưởng táo bạo của mình.
Ông Quang cho hay, ông đã tìm hiểu rất kỹ về thứ thực phẩm chức năng mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) công nhận là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Thứ mà cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất.
Không phải chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, tảo xoắn còn có tác dụng phòng trị một số bệnh như: khả năng ức chế ung thư, kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu, bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể; ức chế độc tố gan hepatotoxin, nâng cao tính miễn dịch, ức chế virus, chống lão hóa và làm giảm nếp nhăn, làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế các tai biến về tim mạch, kháng lại các hoạt động sống của retrovirus; bảo vệ và không cho virus xâm nhập nội bào...
|
Ông Nguyễn Thanh Quang – chủ trang trại Thực phẩm sạch Ba Vì giới thiệu sản phẩm lợn nuôi Tảo xoắn tươi của mình. |
“Tác dụng với người còn như vậy, nếu dùng cho lợn chắc phải ra một thứ lợn sạch và ngon hơn. Nghĩ là làm, tôi quyết định nuôi thử một đàn 20 con với chế độ ăn mỗi ngày là ốc, trùn quế cộng thêm 1 viên tảo xoắn tươi. Đặc biệt, tảo xoắn nhằm tăng sức đề kháng và làm sạch cơ thể lợn từ khi rời sữa mẹ đến 2 tháng tuổi. Ngoài ra, tảo xoắn còn có tác dụng tiêu mỡ trong giai đoạn này” – ông Nguyễn Thanh Quang cho hay.
Sau 6 tháng nuôi thử nghiệm, lứa lợn 20 con đã đạt 90kg, hồng hào, khoẻ mạnh. Ông Quang đã mời các chuyên gia, nhà phân phối, kỹ sư, đầu bếp đến để thử món thịt lợn “Kobe” của mình. Thầy Nguyễn Quốc Y, Hiệu trưởng Trường Dạy nghề ẩm thực NetSpace đã trực tiếp chế biến món thịt lợn được nuôi từ ốc quế và tảo xoắn.
|
Đầu bếp của Trường Dạy nghề ẩm thực NetSpace chế biến món ăn từ thịt lợn được nuôi bằng tảo xoắn tươi. |
“Sau khi chế biến, thịt ướp không bị đóng nước, nước luộc thịt trong, có mùi thơm, không có bọt màu vàng, có thể dùng ngay không cần phải đổ đi, mỡ giòn. Đối với các đầu bếp để có một món ăn ngon, ngoài kĩ năng còn phải có nguồn nguyên liệu sạch” – thầy Y cho hay.
|
Khách tham dự ăn thử và đánh giá chất lượng thịt. |
Ông Thái An Tuấn - Đại diện chuỗi cửa hàng rau hữu cơ Tâm Đạt cho biết: Hiện, chuỗi các cửa hàng của Tâm Đạt đều nhập thịt được nuôi bằng ốc quế của Trang trại thực phẩm sạch Ba Vì. Khách hàng đều có phản hồi rất tốt. Nay lợn được cho ăn thêm tảo xoắn, chất lượng thịt sẽ ngày càng ngon và sạch hơn.
Theo ông Quang, chi phí để nuôi lợn cho ăn tảo xoắn tươi này khá tốn kém nên giá cả đầu ra cũng khá cao. Giá bán có thể lên tới 1 triệu/kg. “Hiện nay, tôi đang nuôi thử nghiệm nên sản phẩm cũng chưa có nhiều. Mới chỉ giới thiệu cho những người quen thân dùng thử. Khi chất lượng được khẳng định, tôi sẽ có kế hoạch lâu dài” – ông Quang cho hay.
Mời quý độc giả xem video Top tỷ phú giàu nhất Việt Nam 2015 (nguồn Youtube):
Theo Dân Việt