Nhiều vụ sản xuất giấm ăn bẩn hay làm giấm bằng axit và nước lã, nước giếng… gây hoang mang dư luận trong thời gian qua.
Ngày 7/4, theo thông tin từ Zing, lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an tỉnh Nghệ An) đã kiểm tra, phát hiện xe tải mang BKS: 37C- 007.50 do tài xế Lê Văn Thanh (TP Vinh) vận chuyển 30 thùng cát tông, mỗi thùng chứa 24 chai nước dán nhãn mác dấm gạo Kim Quỳnh. Lúc bị bắt, Thanh khai nhận đã mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (trú tại khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh). Dựa vào lời khai trên, cơ quan chức năng đã bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến giấm của bà Kim. Tại hiện trường lực lượng chức năng đã phát hiện 146 thùng giấm dạo đang bảo quản và 1 thùng lớn chứa axit acetic nghi ngờ xuất xứ từ Trung Quốc. Kèm theo đó là hàng trăm chai nhựa nửa lít và 2.700 tem nhãn in tên giấm gạo Kim Quỳnh.
|
Cơ quan công an bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giấm của bà Kim. Ảnh: GĐVN.
|
Khai nhận tại cơ quan công an, bà Kim cho biết số axit này mua tại Huế và bà tiến hành pha với nước lã để đóng chai thành giấm gạo. Tỷ lệ pha chế là dùng 1 lít acid acetic pha với 100 lít nước lã, đánh đều rồi đóng ra chai. Mỗi thùng 25 chai được bà Kim bán chỉ với giá 25.000 đồng.
|
Sau khi axit được pha với nước lã thành giấm sẽ được đóng chai và dán mác giấm gạo Kim Quỳnh để cung cấp ra thị trường. Ảnh: Zing.
|
Trước đó nhiều
cơ sở sản xuất giấm bằng axit bị cơ quan công an phát hiện cũng khiến người tiêu dùng "rụng rời". Ngày 20/1, theo thông tin trên báo Đại Lộ, công an tỉnh Nghệ An cũng bắt quả tang Nguyễn Thị Thu, trú tại xóm 3, xã Hưng Chính,TP Vinh đang pha giấm bằng axit và nước lã rồi đong vào chai mang đi tiêu thụ. Tại đây, lực lượng Công an thu giữ được 858 chai dấm 500ml, 1 can nhựa chứa 4 lít axit và 1 thùng phi nhựa loại 120 chuyên dùng pha chế dấm. Sau đó, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm 20 lít axit axetic và nhiều chai dấm, ruốc, tương ớt, thịt hộp và nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại hộ gia đình anh Phạm Văn Phúc (hàng xóm chị Thu) đang chế biến dấm ăn từ axit axetic.
Tháng 10/2014, Kênh VTV từng phát clip ghi lại cảnh một cơ sở sản xuất giấm ăn Kim Hoàn tại quận Bình Tân, TP HCM. Để rút ngắn thời gian sản xuất, tăng lợi nhuận, cơ sở sản xuất giấm ăn này đã dùng một loại axit không rõ nguồn gốc pha với nước lã biến thành giấm trong vòng có vài giây, rồi tung ra thị trường. Trước những thông tin từ clip này, Thanh tra Sở Y tế TP HCM bất ngờ kiểm tra xưởng giấm ăn Kim Hoàn. Bước đầu, đoàn kiểm tra kết luận cơ sở này mắc sai phạm nghiêm trọng về vấn đề vệ sinh, công bố sai nhãn sản phẩm, đồng thời không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu.
Nhụy Hồ (tổng hợp)