Làng đào Nhật Tân sắp trở thành... làng chụp ảnh

Google News

(Kiến Thức) - Nhiều hộ dân ở làng Nhật Tân đã thay thế việc trồng hoa thật bằng hoa giả, quây vườn cho thuê chụp ảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Một, hai năm trở lại đây, làng hoa Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện dịch vụ cho thuê vườn chụp ảnh. Nhiều hộ dân trong làng đã thay thế việc trồng đào thật bằng đào giả, đồng thời quây vườn, tạo dựng không gian nên thơ cho dịch vụ này.
Không kể ngày thường hay ngày lễ, lượng người kéo đến Nhật Tân đều rất đông đúc, đặc biệt là vào ngày cuối tuần và dịp cận Tết. Đến làng hoa Nhật Tân vào thời điểm cách Tết Nguyên Đán khoảng 1 tháng chứng kiến khách dập dìu viếng thăm. Khách đến đây để mua cây thì ít mà vãn cảnh, chụp ảnh thì nhiều.
Theo ông Nguyễn Hoàng (55 tuổi), một người dân trong làng thì cách đây 2 năm, chỉ có vài hộ dân quây vườn cho thuê chụp ảnh. Nhưng gần đây, thấy dịch vụ này mang lại thu nhập cao mà lại nhàn nhã, nhiều hộ dân thi nhau mua đào giả, xây cầu gỗ, lập hàng rào trắng... cho thuê chụp ảnh.
 Vẻ đẹp nên thơ hút các đôi uyên ương của một vườn hoa cho thuê chụp ảnh ở Nhật Tân. Ảnh: Minh Phương. 
Tại vườn hoa Phương Linh, vườn hoa nhân tạo lớn và đẹp nhất Nhật Tân, tuy đang là tầm trưa song vẫn có đến gần 10 đôi đang chụp ảnh cưới. Giá cho mỗi lần chụp ảnh cưới dao động từ 100 - 200.000 đồng, giá này có thể cao hơn nếu các đôi sử dụng thêm các dịch vụ khác tại đây.
Vườn hoa Phương Linh được bày trí đẹp mắt với rất nhiều đào thật lẫn đào giả thuộc hàng "khủng". Mỗi gốc đào thật trong vườn hoa này có giá hàng chục triệu đồng, trong đó có những gốc đào niên đại chục năm với thế hiếm có. Trong vườn hoa Phương Linh, ngoài đào vườn còn được trang trí bằng nhiều loại cây khác như: lộc vừng, bạch dương, hoa hướng dương. Các loại hoa tươi: bách nhật, cúc cánh bướm, hoa cải, violet... cũng được trồng xen kẽ tạo nên một thảm sắc màu rực rỡ, đẹp mắt.
Bên ngoài khuôn viên vườn hoa Phương Linh, chủ vườn còn xây dựng riêng một khu vực để xe cho khách và thuê nhân viên trông giữ xe. Khách đến vườn, ngoài trả phí dịch vụ chụp ảnh còn phải chi thêm 20.000 đồng cho một lần gửi xe máy và 80.000 đồng cho một lần gửi ô tô. Sự chuyên nghiệp của chủ vườn hoa Phương Linh còn thể hiện bằng việc thuê riêng một quản lý vườn, một bộ phận hậu cần để đáp ứng dịch vụ khi khách cần.
Ngoài dịch vụ chụp ảnh, vườn hoa này phục vụ đồ ăn nhẹ và đồ uống. Đồ uống ở đây có giá chênh lệch so với giá thị trường khoảng 3.000 - 5.000 đồng, còn đồ ăn nhẹ như bánh ngọt có giá cao hơn giá thị trường khoảng 10.000 đồng.
Theo một nhân viên trông xe tại đây, có ngày vườn đón hàng trăm lượt khách đến thăm quan và chụp ảnh. Tính ra đợt đông nhất, vườn cũng thu về chục triệu đồng/ngày, còn ngày thường cũng phải kiếm bạc triệu. Đây là mức thu nhập mơ ước đối với những hộ dân trồng hoa ở Nhật Tân, còn với vườn hoa Phương Linh, vườn hoa được đầu tư để làm dịch vụ thì đây cũng được coi là mức thu nhập đáng nể.
 Có vườn còn được thiết kế như một công viên thu nhỏ để phục vụ nhu cầu chụp ảnh đẹp của khách. Ảnh: Minh Phương.
Bên cạnh vườn hoa Phương Linh là một vườn hoa khác cũng được xếp vào loại nên thơ và độc đáo của Nhật Tân. Vườn hoa này được thiết kế với không gian rộng rãi, như một công viên thu nhỏ, rất thích hợp cho việc chụp ảnh cưới và chụp ảnh dã ngoại.
Có hộ dân còn tận dụng cả đường đi trong làng, thiết kế không gian cho việc chụp ảnh. Một vài hộ dân khác còn xây cả cầu gỗ, lập hàng rào trắng, nuôi cỏ xanh và sắm thêm xe đạp để đáp ứng đầy đủ nhu cầu chụp ảnh đẹp của khách.
Ngoài việc tạo lập những không gian chụp ảnh hiện đại, mang phong cách Tây như những vườn hoa trên, nhiều hộ dân khác vẫn giữ nguyên khuôn viên vườn để cho thuê chụp ảnh. Khách đến những vườn này chỉ phải trả 50.000 đồng cho một lần chụp ảnh và 10.000 đồng tiền trông giữ xe.
 Có hộ dân còn tận dụng cả đường đi và xây cả cầu gỗ cho thuê chụp ảnh. Ảnh: Minh Phương. 
Bà Thu, chủ vườn hoa bách nhật, hoa cúc cho thuê chụp ảnh cho biết: "Khách đến đây chụp ảnh có ngày chục lượt, sau mỗi lần khách viếng thăm, vườn cũng có đảo lộn chút ít. Không thể tránh được việc hoa bị dẫm nát hoặc bị gãy dập, nhưng làm dịch vụ thì phải hy sinh thôi".
Bà Thu cũng cho hay, bà bỏ ra khoảng 30 triệu đồng để đầu tư cho vườn hoa này cũng chỉ mong kiếm thêm thu nhập cho những ngày Tết sắp tới. Nhiều hộ dân khác, số tiền bỏ ra đầu tư còn lớn hơn, đặc biệt có nhiều vườn mua sắm thêm nhiều vật dụng trang trí đắt tiền. Tuy nhiên, với lượng khách tìm đến làng hoa Nhật Tân ngày một nhiều thì dịch vụ cho thuê vườn hoa chụp ảnh sẽ là dịch vụ hái ra tiền.

Minh Phương