Máy làm sữa chua (máy làm yaourt) là dụng cụ ủ nhiệt, bên trong có một điện trở có tác dụng tạo ra nhiệt độ ổn định từ 42-45 độ C thích hợp cho quá trình lên men của sữa bò thành sữa chua. Người dùng chỉ cần pha sữa bò và sữa chua có sẵn theo một tỷ lệ, đổ vào các cốc đi kèm với máy, bấm nút công tắc điện của máy, sau khoảng 6-8h ủ thì cất vào ngăn mát tủ lạnh, đợi sữa chua đông lại là có thể mang ra thưởng thức.
So với cách làm sữa chua bằng phương pháp ủ vào hộp xốp, nồi cơm điện, sử dụng máy làm sữa chua nhanh chóng, tiện lợi và có thành phẩm với chất lượng ngon hơn hẳn. Dưới đây là một số tiêu chí người tiêu dùng cần lưu ý trước khi quyết định mua máy làm sữa chua.
Xuất xứ: Thị trường hiện có nhiều sản phẩm máy làm sữa chua với các xuất xứ khác nhau: Nhật, Australia, Đức, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… Trong đó hàng xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan thường có kiểu dáng đơn giản, máy ít tính năng và giá rẻ so với sản phẩm từ các thương hiệu Nhật Bản hay Hàn Quốc.
Máy của các hãng châu Âu lại được đánh giá cao hơn bởi thiết kế đẹp, chắc chắn, có nhiều tính năng (hẹn giờ bật, hẹn giờ tắt, khả năng bù trừ nhiệt độ…), có độ bền tốt. Do đó, người dùng nên chọn những thương hiệu lớn có uy tín, chọn mua sản phẩm chính hãng ở các siêu thị điện máy lớn để tránh bị mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.
Một số thương hiệu chuyên bán máy làm sữa chua nổi tiếng trên thị trường như Myota, Kangaroo, Misushita, AnAn, Severin, Silkma, Magic One, Vivify, NUC, Argo, Facare…
Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm máy làm sữa chua sau: Máy làm sữa chua Kangaroo (loại 6 cốc là khoảng 290.000 đồng, 8 cốc với giá khoảng 600.000 đồng và 12 cốc giá 560.000 đồng), máy làm sữa chua Misushita (12 cốc với giá 435.000 đồng), máy làm sữa chua Myota (9 cốc với giá 470.000 đồng)
Cốc làm sữa chua: Đây là chi tiết được người dùng chú ý nhiều nhất khi lựa chọn máy làm sữa chua, các loại cốc được sử dụng thường làm bằng nhựa, thủy tinh, sứ… với nhiều kiểu dáng và số lượng (6-8-10-12 cốc) khác nhau.
Cốc nhựa là loại có giá rẻ, gọn nhẹ, dễ sử dụng nhưng lại rất khó rửa, thường bị ám mùi và ố màu sau vài lần sử dụng. Nếu không lựa chọn kỹ, có thể chọn phải những chiếc làm từ chất liệu độc hại, chất lượng kém, có thể sinh ra độc tố trong quá trình ủ. Cốc thủy tinh đẹp, hợp vệ sinh nhưng giá lại khá cao, hay bị trầy xước và dễ vỡ.
Nhiệt độ: Nhiệt độ là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định tới độ ngon của sữa chua. Bình thường vào mùa hè và mùa thu, việc làm sữa chua không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ bên ngoài. Vào mùa đông nhiệt độ bên ngoài và trong phòng rất thấp, các loại máy làm sữa chua gia nhiệt bao nhiêu lại truyền hết ra không khí, nên nhiệt độ thực tế trong máy chỉ cao hơn bên ngoài vài độ, rất khó làm sữa chua. Người dùng nên chọn máy làm sữa chua có chức năng bù nhiệt theo mùa, máy sẽ tự bù thêm nhiệt cho quá trình lên men.
Dung tích mẻ làm: Các loại máy làm sữa chua chủ yếu có dung tích mẻ làm từ 1 – 2 lít sữa chua thành phẩm. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà các bà nội trẹo có thể chọn loại máy có 6 cốc, 8 cốc hay 12 cốc.