Họ lo ngại rằng nhiều người Anh đang bị viêm gan E do ăn xúc xích được làm từ thịt heo bẩn. Loại virus này chỉ gây ra những triệu chứng tương đối nhẹ như sốt, đau cơ bắp. Nhưng nó có thể gây tử vong đối với những người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những bệnh nhân có vấn đề về gan.
Nhiễm viêm gan E từ thực phẩm như xúc xích được coi là rất hiếm nhưng tỷ lệ này đã tăng gần 40% trong một năm và lên tới 657 trường hợp riêng trong năm 2012.
|
1 trong 10 chiếc xúc xích có thể bị nhiễm một loại virus nguy hiểm chết người gây tổn thương gan. |
Hơn một nửa số người nhiễm viêm gan E là nam giới trên 50 tuổi, và những người nghiện rượu có nguy cơ nhiễm cao hơn. Virus này đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai ở thời kì 3 tháng cuối gây biến chứng và dẫn đến suy gan cấp tính. 20% phụ nữ mang thai sẽ chết nếu bị virus này tấn công và virus này sẽ bị truyền từ mẹ qua bé.
Các chuyên gia cho rằng xúc xích phải được nấu chín ở nhiệt độ 70 độ C trong ít nhất 20 phút để tiệt trùng nhưng hầu hết mọi người đều không thực hiện.
Sau khi kiểm tra cho thấy những virus này có thể tồn tại ở nhiệt độ 60 độ C sau 1 giờ.
Một báo cáo của Bộ Môi trương, Thực phẩm và Nông thôn vừa công bố tuần trước cho biết 10% mẫu xúc xích được phát hiện có chứa virus này. Đây được cho là bằng chứng chứng minh rằng viêm gan E là một bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Tất cả các triệu chứng của viêm gan có thể gây sưng gan, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng như ung thư gan, thậm chí tử vong.
Linh Chi (Theo DML)