Chị Nguyễn Diệu Mai (Vinh, Nghệ An) có con nhỏ 18 tháng tuổi. Do con đang ở giai đoạn ăn dặm nên chị thường xuyên hầm cháo cho ăn. Để có khẩu phần rau trong cháo, chị Mai thường xuyên nấu cùng cà rốt, một số đợt thì thay bằng bí đỏ hoặc khoai tây... Chị quan sát, cứ đợt nào ăn nhiều cà rốt thì cháu lại bị táo bón, còn ăn khoai tây hay các loại rau khác thì tiêu hóa bình thường.
|
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: Cà rốt là nguồn thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ do có nhiều vitamin, chất xơ... Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì cà rốt cũng có khả năng gây không tốt cho sức khoẻ người ăn nếu dùng nhiều và thường xuyên. Bởi trong thành phần chất xơ của cà rốt chiếm phần nhiều chất xơ không hòa tan.
Do đó, nếu ăn vừa đủ thì chất xơ này có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa tốt, ngược lại gây táo bón khi ăn nhiều. Ngoài ra, chất carotene có thể dư thừa gây vàng da...
TS Nguyễn Công Ngữ (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu thực phẩm, Viện Công nghệ sau thu hoạch)