Giống nòi Việt Nam đang bị ảnh hưởng

Google News

(Kiến Thức) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thực phẩm bẩn không những gây nhiễm độc mạn tính cho người dân, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi.

Sáng 2/1/2014, tại Văn phòng Chính phủ diễn ra 2 Hội nghị trực tuyến về việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh năm 2014 và Hội nghị tổng kết công tác An toàn thực phẩm năm 2013 và nhiệm vụ năm 2014.
Tại Hội nghị trực tuyến về việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh năm 2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, năm 2013, dịch cúm gia cầm đã giảm nhiều so với năm 2012, tuy nhiên các chợ gia cầm có tỉ lệ lưu hành virút H5N1 khá cao. Kết quả giám sát 147 chợ gia cầm sống tại 44 tỉnh, thành cho thấy tỉ lệ chợ phát hiện virút H5N1 là 61,22%.
Năm 2013, dịch cúm gia cầm đã giảm nhiều so với năm 2012
Đồng thời, tại Bộ trưởng Bộ NNPTNT dự báo, trong năm 2014, các ổ dịch sẽ tiếp tục phát sinh rải rác tại một số địa bàn có nguy cơ cao, đặc biệt là khu vực có nhiều đàn thủy cầm, chợ buôn bán gia cầm sống, khu vực ổ dịch cũ… do virút đã lưu hành rất rộng. Đặc biệt, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp hơn.
Cũng trong buổi sáng nay, tại Hội nghị tổng kết công tác An toàn thực phẩm năm 2013 và nhiệm vụ năm 2014, Bộ trường Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, thực phẩm bẩn gây nhiễm độc mạn tính cho người dân là ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay, thì cần phải có sự phối hợp của nhiều bộ ban ngành khác nhau, chứ không phải chỉ 3 bộ làm (Bộ Công an, Bộ NNPTNT, Bộ Y tế).
Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi 
Cũng tại Hội nghị này, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả báo cáo của 54 chi cục địa phương. Theo đó, năm 2013, trong tổng số hơn 24.000 mẫu được giám sát thì có tới 45,3% mẫu thực phẩm bị nhiễm bào tử nấm mốc, tỷ lệ nhiễm các vi khuẩn gây tả và ngộ độc thực phẩm cũng khá cao như nhiễm Coliforrms 26,5%, E.Coli 18,4%, Pseudomonas aeruginosa 18%. Về ô nhiễm hóa học, mẫu dương tính với Aldehyde (chất tự sinh trong quá trình lên men rượu có khả năng gây suy nhược thần kinh) có tỷ lệ tới hơn 78%. Ngoài ra có tới 23% thực phẩm bị chiên rán qua dầu ôi khét, 12% mẫu nhiễm Cyclamete, 8,4% mẫu có hàn the, 7,9% có chất “chết người” Methanol và chất “ngâm xác” formol cũng có trong 4% mẫu.
Lê Phương