Hạt trân châu: Kiểm tra ra nhiều chất vượt giới hạn

Google News

(Kiến Thức) - Sau gần một tháng tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở bán hạt trân châu và bán trà sữa trân châu, cơ quan chức năng đã phát hiện một số mẫu có dư hàm lượng chất tạo ngọt và chất bảo quản.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện hạt trân châu tại Hà Nội có chứa a - xít maleic, chất gây suy thận bị phát hiện trong một số loại hạt trân châu của Đài Loan.

Tuy nhiên, trong 11 mẫu hạt trân châu tại một số cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và 5 quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân - Hà Nội, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.
 Ảnh minh họa.

Cách đây hơn một tháng, thông tin hạt trà sữa trân châu có chất gây suy thận của Đài Loan bị phát hiện đã gây hoang mang cho những nước nhập khẩu mặt hàng này, trong đó có Việt Nam.

Sau đó, Cục thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đã ban hành cảnh báo về a-xít maleic, một chất bị cấm sử dụng trong việc chế biến thực phẩm, đã xuất hiện ở một số mặt hàng ăn uống, trong đó có hạt trà sữa trân châu, nhẫn hiệu Sunright.

Từ những thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã tiến hành thanh kiểm tra hạt trà sữa trân châu trên địa bàn Hà Nội, kết quả kiểm tra được công bố ngày 3/6 cho thấy, chưa phát hiện hạt trân châu và trà sữa trân châu có các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy vậy, Cục An toàn Thực phẩm vẫn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng mở rộng giám sát, lấy mẫu hạt trân châu, trà sữa trân châu đang lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm; xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Kết quả kiểm tra 11 mẫu hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội như sau:

- 11/11 mẫu không phát hiện Acid maleic.

- 11/11 mẫu hạt trân châu không phát hiện có chất tạo ngọt Aspartam.

- 04/11 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Kali sorbat (290-581 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn, 04/11 mẫu có hàm lượng Kali sorbat (từ 1410-2430 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1000 mg/kg sản phẩm).

- 03/10 mẫu có hàm lượng Acesulfam K (từ 286-333 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn quy định (350 mg/kg sản phẩm).

- 02/10 mẫu có hàm lượng Sacarin (từ 39 - 43 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn quy định, 02/10 mẫu có hàm lượng Sacarin (105-120 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (100 mg/kg sản phẩm).

- 02/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri cyclamat (từ 2260-2450 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (250 mg/kg sản phẩm).

- 01/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri benzoat (590 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn quy định, 04/10 mẫu có hàm lượng Natri benzoat (từ 1050-1650 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1000 mg/kg sản phẩm). 

TIN LIÊN QUAN

ĐANG ĐỌC NHIỀU

Anh Đào