Qua khảo sát 18.522 người ở độ tuổi từ 18 đến 99, các nhà khoa học đã “giật mình” trước thực trạng là ngày càng có nhiều người dưới 40 tuổi bị sa sút trí nhớ. Hóa ra, béo phì, hút thuốc, trầm cảm, đái tháo đường và trình độ học vấn thấp là những yếu tố tác động xấu đến trí nhớ, có liên quan đến bệnh Alzheimer và tình trạng sa sút trí tuệ. 20% những người được hỏi than phiền rằng họ hay quên, trong số đó có 14% thanh niên. Ngoài ra, 22% người ở độ tuổi 22-40, 22% người ở độ tuổi 40-59 và 26% người ở độ tuổi 60 đến 99 cũng gặp trục trặc về trí nhớ.
|
Ảnh minh họa. |
Theo tạp chí Brain, các nhà khoa học ở Đại học Iowa đã tiến xa hơn khi xác minh được mối liên hệ giữa nồng độ cao protein pentraxin-2 hay NPTX2 của tế bào thần kinh, với trí nhớ tốt và não to. Họ hy vọng nhờ phát hiện này,có thể tìm ra phương pháp chẩn đoán sớm chứng mất trí nhớ và teo não ở những người mắc bệnh Alzheimer.
Qua điều tra những người tình nguyện tham gia thử nghiệm khoa học, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ protein NPTX2 cao nhất ở những người học rộng hiểu biết nhiều cũng như ở những người làm những công việc phức tạp, tích cực hoạt động xã hội và học thuật.
Theo các chuyên gia, có mấy phương thức giúp cải thiện trí nhớ. Thứ nhất, tránh để xảy ra chấn thương vùng đầu, thứ hai, cần thường xuyên học tập nâng cao trình độ kiến thức. Đồng thời, chơi tennis và trò chơi video cũng là những phương thức rèn luyện trí nhớ.
>>> Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):
Theo Một Thế Giới