Huang Tongxing, chủ một cửa hàng bán thực phẩm làm từ ve sầu đã 5 năm cho biết những người ở địa phương này đã và đang theo chế độ ăn côn trùng từ nhiều năm nay, đây cũng là nơi dẫn đầu trong việc tiêu thụ sản lượng côn trùng này.
|
Ve sầu đang trở thành món ăn thịnh hành ở Trung Quốc. |
“Hơn 1.000 kg ve có thể được bán hết veo trong một ngày, tăng lên gấp nhiều lần so với mùa hè năm ngoái”, ông Huang nói.
Tại đây, ve sầu được chế biến bằng cách loại bỏ phần đầu và phần đuôi, sau đó đem đi tẩm gia vị rồi nướng hoặc chiên lên vàng rụm.
Ying Wenqing, một cư dân địa phương nói rằng anh sẽ mua khoảng 50 kg ve sầu và giữ đông lạnh để có thể sử dụng được cả năm.
Ve sầu tuy là món ăn bổ dưỡng, chứa nhiều protein nhưng cũng gây nguy cơ ngộ độc rất cao. Bởi ve sầu chui dưới đất lên nên dễ mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Khi gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, thì những bào tử nấm đã nhiễm vào các con côn trùng, ấu trùng phát tán mạnh và sẽ biến thân mình của những con côn trùng, ấu trùng thành những nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc trong thân của nó.
Côn trùng, ấu trùng bị các bào tử nấm độc nhiễm vào này giết chết, nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng bên ngoài nên nhiều người không nhận biết được, bắt về ăn và bị ngộ độc.
Linh Chi