Cụ ông 84 tuổi 'trồng cây chuối' bên bờ Hồ khiến thanh niên trầm trồ

Google News

Dù đã bước sang tuổi 84, nhưng cụ ông Nguyễn Tuấn Mùi vẫn giữ thói quen rèn luyện sức khoẻ với nhiều bài tập khó. Đặc biệt, ông có thể đọc sách, báo, nhắn tin không cần dùng kính.

 
  
Nhiều năm qua, cụ ông Nguyễn Tuấn Mùi (tên thường gọi là Thanh) sinh năm 1940, ở phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã duy trì thói quen rèn luyện thể chất bằng cách thường xuyên thực hiện các động tác khó. Mặc dù đã bước sang tuổi 84 nhưng ông vẫn giữ được sự minh mẫn, sức khoẻ dẻo dai, đôi tay nhanh nhẹn và đôi mắt tinh tường. Với sự năng động và tràn đầy nhiệt huyết của ông Mùi, thật khó có thể đoán chính xác được tuổi của ông.

Hằng ngày, ông Mùi thức dậy vào lúc 4h30 sáng, trước khi rời giường sẽ khởi động 30 phút với bài tập hít thở và xoa bóp bấm huyệt. Sau đó, ông sẽ vệ sinh cá nhân và ra khu vực ven sông Hồng tập luyện tiếp 30 phút với nhiều động tác khó. Ông Mùi biến chiếc ghế đá, ghế gỗ ven sông thành dụng cụ luyện tập. Ông thực hiện động tác gập cong người và "trồng cây chuối" trên ghế khiến ai nấy trầm trồ ngưỡng mộ. Đối với người già, xương khớp thường cứng và giòn, nhưng ở tuổi 84, ít ai được khoẻ mạnh như ông Mùi!

Cu ong 84 tuoi 'trong cay chuoi' ben bo Ho khien thanh nien tram tro

Những động tác khó được cụ ông Nguyễn Tuấn Mùi thực hiện mỗi ngày.

Đúng 9h, ông Mùi sẽ ra khu vực ven đường đoạn dưới gầm cầu Chương Dương cách nhà vài chục mét làm nghề cắt tóc. Ông đã gắn bó với công việc này từ năm 1972.

“Tôi nhập ngũ năm 1963, ra quân năm 1972 và làm nghề cắt tóc từ đó đến bây giờ. Trước kia tôi tập luyện với những bài tập đơn giản, nhưng từ năm 1990, khi đã 50 tuổi, ngưỡng mộ những người tuổi cao hơn nhưng vẫn khoẻ mạnh, dẻo dai nên tôi quyết định đầu tư thời gian tập nhiều hơn với những động tác khó hơn”, ông Mùi cho biết.

Công việc cắt tóc đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của đôi bàn tay và cụ ông vẫn thực hiện nhanh chóng thành thạo. Dù phải đứng cả ngày sẽ khiến chân mỏi, lưng đau nhưng vào cuối mỗi buổi chiều, khi hết khách hàng, ông Mùi tiếp tục ra bờ Hồ Hoàn Kiếm để rèn luyện sức khoẻ.

Lúc này, ông dành thời gian tập nhiều hơn, sẽ chạy bộ liên tục 3 vòng hồ và thực hiện các bài tập trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Cũng trên chiếc ghế đá công cộng, những động tác của cụ ông 84 tuổi khiến nhiều thanh niên đi bộ phải dừng lại ngợi khen, có người còn ghi hình lại.

Cu ong 84 tuoi 'trong cay chuoi' ben bo Ho khien thanh nien tram tro-Hinh-2

Cụ ông 84 tuổi "trồng cây chuối" bên bờ Hồ Hoàn Kiếm khiến thanh niên cũng phải trầm trồ.

Theo ông Mùi, việc tập luyện mang lại cho ông lợi ích về cả thể chất lẫn tinh thần, giúp ăn ngon, ngủ ngon và không ốm đau bệnh tật. "Thể dục đòi hỏi sự kỷ luật và kiên nhẫn. Bài tập của tôi khá khó và cần dùng sức nhiều nhưng tôi thấy vẫn phù hợp với sức khoẻ của mình hiện tại. Tập xong thấy tinh thần sảng khoái lắm. Chỉ có luyện tập mới sống vui, sống khoẻ được”, ông Mùi chia sẻ.

Đặc biệt hơn, cụ ông 84 tuổi vẫn có thể đọc sách, báo, vào mạng, nhắn tin trên điện thoại di động mà không cần đeo kính. Cầm tờ báo Tiền Phong trên tay, ông Mùi đọc rất nhanh và chuẩn khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên.

Ông Trần Quốc Việt (67 tuổi, phường Phúc Tân) là hàng xóm và cũng là khách hàng “ruột” của ông Mùi cho hay: “Ngoài 80 tuổi nhưng tôi thấy sức khoẻ của anh ấy là vô biên. Nhiều người độ tuổi 40, 50 chưa chắc đã khoẻ được bằng anh. Dáng người nhỏ nhưng thể lực rất tốt và đôi mắt tinh tường. Nếu là người ngoài, tôi chỉ đoán anh ấy chưa đến 60 tuổi”.

Cụ ông Nguyễn Tuấn Mùi cho biết sẽ làm nghề cắt tóc tới khi chân đau, mắt mờ và không ngừng luyện tập mỗi ngày. Ông mong mọi người hãy rèn luyện sức khỏe để nâng cao chất lượng sống và cải thiện tình trạng bệnh tật. 

Theo Nguyễn Hải/tienphong.vn