Nguyên liệu:
Sườn non: 300g
Khoai tây bi: 400g
½ củ hành tây
Nửa củ gừng
Gia vị: 15g đường; 10g ớt; vài bông hoa hồi; 1 muỗng canh nước tương; 10g rượu trắng; 5g dầu hào.
|
Sườn non rửa sạch. |
Cách làm:
Sườn rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn. Đem sườn luộc sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Khoai tây bi rửa sạch, cạo sạch vỏ. Hành lá cắt rễ, thái khúc chừng 2 - 3 cm. Gừng cạo vỏ, thái lát.
Bắc chảo lên bếp cho đường vào thắng tới khi đường ngả màu vàng nâu và nổi bong bóng để làm màu. Tiếp đó trút sườn vào chảo, đảo nhanh tay cho màu đường bao đều quanh miếng sườn. Cho hành, gừng, ớt, hoa hồi gia vị vào đảo đều và đổ 1 bát con nước lọc vào chảo sườn đun cho tan toàn bộ lớp đường đã thắng còn bám trong chảo và sườn ngấm gia vị.
|
Thành phẩm món sườn non om khoai tây. |
Sau đó thêm nước xâm xấp mặt sườn hầm sườn trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. Tiếp đó đổ khoai tây bi vào nồi hầm, đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút đến khi khoai nhừ thì cho thêm chút dầu hào, đảo sườn và nêm nếm lần nữa cho đậm đà rồi tắt bếp.
Khi ăn rắc thêm chút rau mùi gai lên bát sườn. Món sườn non om khoai tây bi ăn kèm cơm nóng.
Ngọc Nga