Bắc Kạn: Người dân về từ Hà Nội phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin

UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu tất cả người dân đến/về từ TP Hà Nội và các tỉnh có dịch phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và phải có xét nghiệm âm tính.

Ngày 23/12, UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành Công văn số 8734/UBND-VXNV chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2022.
Theo đó, tỉnh này yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu tất cả mọi công dân khi đến tỉnh Bắc Kạn, hoặc trở về tỉnh Bắc Kạn từ thành phố Hà Nội và các khu vực có dịch của tỉnh, thành phố khác (kể cả đi/về hằng ngày) phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, thực hiện xét nghiệm (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) trước khi vào tỉnh, và phải thực hiện nghiêm túc khai báo y tế tại trạm y tế địa phương nơi đến.
Bac Kan: Nguoi dan ve tu Ha Noi phai tiem du 2 mui vac xin
Ảnh minh họa. 
UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là trong thời gian nghỉ lễ, Tết. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm túc, đồng thời vận động người thân đang ở các tỉnh, thành phố khác chấp hành nghiêm túc các nội dung trên khi đến/về tỉnh Bắc Kạn.
Để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, tỉnh Bắc Kạn cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi các huyện, thành phố yêu cầu không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nhâm Dần 2022, để tập trung nguồn lực cho công tác chống dịch. UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn.
Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; không tụ tập đông người, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó chú trọng thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động công cộng khi không cần thiết.
Ngành y tế nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cộng đồng. Tập trung rà soát, bổ sung, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, công tác điều trị F0 tại nhà. Trong đó chủ động xây dựng, ban hành các kịch bản, phương án ở mức cao hơn để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn từ huyện đến xã, phường, thị trấn. Rà soát hệ thống y tế cơ sở, kế hoạch thực hiện Trạm y tế lưu động để sẵn sàng chống dịch và điều trị F0 tại nhà.
Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều tình huống ngoài khả năng của các huyện, thị xã, thành phố, các địa phương cần chủ động báo cáo UBND tỉnh và liên hệ với các sở ngành của tỉnh để được hỗ trợ kịp thời. Theo văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, từ ngày 25/12, tỉnh Lào Cai triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và liều tiêm nhắc lại cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn toàn tỉnh.
>>> Xem thêm video: Đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Nguồn: VTV 14.

Gia Đạt