Bác sĩ Việt trắng đêm ở Attapeu, mổ tay thấy thóc nảy mầm

Hơn một ngày sau khi xảy ra vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu (Lào), 18 bác sĩ Việt Nam đã có mặt ở địa bàn, lập trung tâm dã chiến để thăm khám, cấp phát thuốc cho nhiều người dân Lào lánh nạn.

Hàng ngàn người dân Lào sinh sống ở vùng hạ lưu thủy điện Sepien Sanamsay đã được sơ tán tới những điểm ở huyện Sanamsay, tỉnh Attapeu.
Một đoàn bác sĩ Việt Nam mang theo nhiều trang thiết bị, thuốc men đã cắm chốt tại một điểm trường thăm khám cho dân.
Bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó giám đốc BV Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, đồng thời là chỉ huy trưởng đội bác sĩ cho biết, đoàn có 18 người gồm bác sĩ có kinh nghiệm, kỹ thuật viên, điều dưỡng xuất phát theo đường bộ và có mặt tại Attapeu ngày 25/7.
 Bác sĩ Việt khám chữa bệnh cho người dân ảnh hưởng vụ vỡ đập

 Mổ lấy dị vật 
Đoàn mang theo 100 liều thuốc tiêu độc khử trùng, 500 cơ số thuốc chủ yếu là thuốc đau bụng, tiêu chảy.
Đoàn được bố trí ở tại một điểm trường sát trung tâm huyện Sanamsay, nơi tập kết hơn 1.500 người dân Lào bị nạn.
 Các bác sĩ Việt Nam được cử sang Lào khám chữa bệnh cho các nạn nhân vụ vỡ đập tại điểm sơ tán huyện Sanamsay
Sau khi thị sát, địa điểm tập trung dân bị nạn không có nước sinh hoạt, không có khu vệ sinh, đoàn đã đề nghị phía bạn cho giãn dân để tránh lây lan dịch bệnh; yêu cầu hỗ trợ tiêu độc khử trùng. Đoàn bác sĩ Việt Nam đã thăm, khám cho hơn 500 người, cấp cứu, mổ cho hơn 30 người bị thương tích trong đợt lũ gây nên.
Bác sĩ Công cho biết, tất cả những trường hợp bị thương có dị vật đều được ưu tiên mổ tại chỗ. Trong số những nạn nhân bị thương chủ yếu bị cây đâm vào cơ thể, mưng mủ, nhiễm trùng. Đặc biệt có trường hợp vết thương sưng to, mưng mủ ở cánh tay, khi mổ lấy ra cả hạt thóc đang nảy mầm.
Trong số hơn 30 trường hợp bị thương, được mổ thì có 8 người được chuyển về BV đa khoa tỉnh Attapeu tiếp tục điều trị.
“Có trường hợp người chồng vào cấp cứu với vết thương bị cây sặc đâm vào ngực, sưng mưng mủ. Khi được hỏi, nạn nhân kể, nước đổ về mạnh đã cuốn trôi nhà cửa, vợ con. Người chồng bơi vào dòng nước với tay chụp được vợ con thì bị cây sặc đâm vào ngực” - bác sĩ Công kể.
 Tại BV đa khoa tỉnh Attapeu cũng xuất hiện các bác sĩ Việt thăm khám cho nhân dân Lào
Phóng viên VietNamNet có mặt tại địa điểm này ghi nhận công tác cứu chữa. Đã 3 ngày trôi qua, nhóm bác sĩ Việt Nam vẫn tục trực 24/24 tại địa điểm dã chiến.
Có những trường hợp người bị nạn bị thương được bác sĩ Việt Nam phẫu thuật tại chỗ, kéo dài đến hơn 23h đêm. Việc ăn uống đoàn cũng tự chủ, với phương châm không làm phiền nước bạn. Đoàn bác sĩ chủ động mang theo mì tôm, lương khô, nước.
Sau mỗi ngày làm việc, đến đêm, đoàn trải chiếu, áo mưa ngủ trực chiến tại chỗ. Hễ có người dân đến thì bác sĩ sẽ tổ chức thăm khám, cấp cứu ngay.
Đến sáng 27/7, đoàn bác sĩ Việt Nam được Chủ tịch Quốc hội Lào đến thăm đầu tiên và gửi lời cảm ơn về tinh thần hỗ trợ, cứu chữa người dân trong lúc bị nạn.
Dự kiến đến sáng 28/7, đoàn bác sĩ Việt Nam sẽ trở về nước. Trước khi về, đoàn sẽ vào thăm những bệnh nhân bị thương nặng được chuyển lên BV tỉnh Attapeu để đánh giá tình hình và cũng sẽ trao tặng thêm một số thuốc đặc biệt cho bệnh viện.
 Phẫu thuật trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn

 

 
Tại huyện Sanamxay vẫn đang còn mưa. Nước lũ dần rút, từng đoàn xe ô tô cùng hàng hóa đổ về vùng bị nạn. Hàng trăm cán bộ nhân viên, các tổ chức đoàn thể, tình nguyện viên… tham gia tiếp nhận, phân phối quần áo, chăn màn, nước lọc, đồ ăn đưa đi các bản làng bị ngập lụt mà giao thông đã đi lại được.
Hàng nghìn người đang tạm trú tại các trường học ở trung tâm huyện được cung cấp lương thực, nước uống đầy đủ, có y bác sĩ khám bệnh, cấp thuốc, hướng dẫn cách ăn ở hợp vệ sinh, gìn giữ môi trường, đề phòng dịch bệnh. Ngoài lực lượng y tế tại chỗ, tỉnh Attapeu còn nhận được sự trợ giúp từ các tỉnh bạn và các nước.
 Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đến thăm đoàn bác sĩ Việt Nam 

 Người dân Lào được khám tổng quát và phát thuốc miễn phí
  Phẫu thuật ngay trong đêm

 

 Các bác sĩ Việt và Lào trao đổi nhanh về tình hình sức khỏe của người dân chạy lũ

 

 

 Bác sĩ Việt phụ trách việc khám chữa bệnh cho người dân đang tập trung tại điểm sơ tán 

 Bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó giám đốc BV Đại học Y dược HAGL hướng dẫn cách giữ tư thế tay phù hợp cho bệnh nhân chạy lũ bị gãy xương đòn đang điều trị tại BV tỉnh Attapeu

  Bác sĩ nghe khám phổi cho em bé 9 tháng tuổi vừa thoát khỏi lũ dữ

 Người bị nạn do vỡ đập thủy điện xếp hàng khám bệnh

 


Theo Trần Thường - Diệu Thúy - Trùng Dương - Chí Hào (từ Attapeu, Lào)/ Vietnamnet