Bảo tàng Hà Nội trưng bày Chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”

Google News

Sáng 18/5, tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội" và Không gian nghệ thuật "Sen thư pháp".

Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Hội Di sản văn hóa Việt Nam thực hiện nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5-2023).

Bao tang Ha Noi trung bay Chuyen de “Bac Ho voi Thu do Ha Noi”
Không gian trưng bày hơn 200 tài liệu và hiện vật về chủ tịch Hồ Chí Minh 

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: "Thủ đô Hà Nội là nơi ghi dấu tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Thủ đô Hà Nội là nơi Người gắn bó lâu nhất, 17 năm từ năm 1945 - 1946 và từ 1954 - 1969. Tư tưởng, tình cảm và những lời căn dặn sâu sắc của Bác Hồ đến nay là di sản vô giá, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng bộ, Chính quyền và toàn thể nhân dân Thủ đô, góp phần xây dựng Hà Nội ngày càng văn minh, giàu đẹp..."

Bao tang Ha Noi trung bay Chuyen de “Bac Ho voi Thu do Ha Noi”-Hinh-2
Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc sự kiện 

Hơn 200 tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện theo 3 chủ đề chính.

Chủ đề thứ nhất “Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ”, trưng bày tài liệu, hiện vật về những địa điểm ghi dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Hà Nội. Đó là hình ảnh Hà Nội đón Bác, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, đóng góp tinh thần vật chất cho kháng chiến qua phong trào hũ gạo cứu đói, diệt giặc dốt, các hoạt động mít tinh, bầu cử…

Chủ đề thứ 2 “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” trưng bày các tư liệu, hình ảnh thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trên các lĩnh vực: Xây dựng Đảng, chính quyền, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế, phát triển văn hóa, y tế, giáo dục. Trong phần trưng bày còn có nhiều tư liệu, hình ảnh về tình cảm của Người với các tầng lớp nhân dân.

Chủ đề 3 “Hà Nội làm theo lời Bác” giới thiệu các tư liệu, hình ảnh về sự nỗ lực không ngừng, cố gắng, đoàn kết một lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội nhằm xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại. Trong đó có tư liệu, hình ảnh về quy hoạch phát triển Thủ đô, thành tựu phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển người Hà Nội thanh lịch văn minh...

Bà Lê Bích Châu, nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT Ba Đình, Hà Nội, người có mặt trong bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi, chụp ngày 1/1/1956 xúc động chia sẻ: "Lúc đó còn nhỏ, nhưng tôi đã cảm nhận được sự quan tâm của Bác đối với tất cả mọi người. Bác hỏi chuyện từng người, trong đó có tôi. Nhưng phải đến sau này, tôi mới hiểu hết được ý nghĩa thiêng liêng của những khoảnh khắc này".

Bao tang Ha Noi trung bay Chuyen de “Bac Ho voi Thu do Ha Noi”-Hinh-3
 Bà Lê Bích Châu bên bức ảnh "Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng" được chụp cùng bác Hồ năm 1956.

Bên cạnh phần trưng bày, Ban Tổ chức cũng khai mạc không gian nghệ thuật “Sen thư pháp”, giới thiệu gần 40 tác phẩm sen thư pháp kết hợp với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu châm ngôn về cuộc sống. Đây là những bức sen thư pháp nằm trong bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - kỷ lục gia được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục người sở hữu bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm có hình tượng sen và đã được triển lãm ở nhiều nơi. 

Bao tang Ha Noi trung bay Chuyen de “Bac Ho voi Thu do Ha Noi”-Hinh-4
Gần 40 tác phẩm sen thư pháp kết hợp với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu châm ngôn về cuộc sống.

Trong dịp này, Hội Di sản văn hóa Việt Nam còn mong muốn được tiếp nhận những hình ảnh của người dân Thủ đô đă từng được gặp Bác.

Trưng bày sẽ diễn ra từ ngày 18/5 đến hết năm 2023.

>>> Mời độc giả xem thêm video Triển lãm 75 năm đền ơn đáp nghĩa nhân ngày Thương binh liệt sĩ:
 
Phạm Thùy Giang