Bé trai hơn 3 tuổi bị bạo hành, bỏ vào tủ cấp đông: Dấu hiệu tội giết người?

Hành vi của nam thanh niên thuê nhà dùng dây giày thít cổ, nhốt bé trai vào tủ đông là hành vi có dấu hiệu tội giết người.

Ngày 14/8, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã tạm giữ nghi phạm bạo hành bé trai hơn 3 tuổi, bỏ vào tủ cấp đông. Danh tính người này hiện chưa được tiết lộ.
Trước đó, Công an huyện Lý Nhân đã bắt giữ nghi phạm và bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam thụ lý, điều tra.
Vụ việc xảy ra khoảng 16h ngày 13/8, cháu bé hơn 3 tuổi (trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) bị một nam thanh niên thuê nhà để bán hàng nước bạo hành, cho vào tủ cấp đông. Cháu bé sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cấp cứu hiện đã tỉnh.
Be trai hon 3 tuoi bi bao hanh, bo vao tu cap dong: Dau hieu toi giet nguoi?
Cháu bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.  
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi của nam thanh niên thuê nhà gần nhà bé trai, dùng dây giày thít cổ, sau đó nhốt cháu bé vào tủ đông có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời là hành vi có dấu hiệu tội giết người.
Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Luật sư Cường phân tích, tủ cấp đông là tủ chuyên dụng để bảo quản đồ tươi sống, có khoang rộng, chứa được nhiều thực phẩm, thông thường nhiệt độ là ở độ âm, có khi tới -18 °. Nếu một đứa trẻ ở độ tuổi 3-4 tuổi mà đưa vào tủ cấp đông một thời gian ngắn vài chục phút cũng có thể tử vong, nếu trong tình trạng thương tích, bị trói, tính mạng lại càng nguy hiểm hơn.
Hành vi của nghi phạm đối với đứa trẻ trong tình huống này là rất bất thường, bước đầu chưa xác định được mục đích của hành vi. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân động cơ sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của thanh niên này, làm rõ khả năng nhận thức điều khiển hành vi để xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.
Theo luật sư Cường, một người bình thường sẽ nhận thức được rằng, nếu một đứa trẻ còn quá nhỏ như vậy vào tủ cấp đông rồi đậy nắp lại trong một khoảng thời gian, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột và duy trì ở nhiệt độ âm như vậy hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của đứa trẻ.
Nếu người này nhận thức được điều đó, nhận thức được hành vi có thể nguy hiểm đến tính mạng của đứa trẻ nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì đây là hành vi giết người. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản một điều 123 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Trường hợp quá trình xác minh, điều tra nếu có căn cứ cho thấy người thanh niên này có biểu hiện tâm thần, cần trưng cầu giám định tâm thần để xác định khả năng nhận thức điều khiển hành vi của người này.
“Một người bình thường sẽ không thể có hành vi bất thường như vậy. Hành vi này chỉ có thể là do mâu thuẫn, thù oán hoặc vì động cơ cá nhân, mới có thể dẫn đến thực hiện hành vi mất tính người như vậy. Nếu không phải là hành vi của kẻ tâm thần, đây là hành vi rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ. Cháu bé không tử vong do được phát hiện và cấp cứu kịp thời, nằm ngoài ý thức chủ quan của đối tượng. Bởi vậy, trường hợp hành đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng về tội giết người để xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, luật sư Cường nêu ý kiến.
>>> Mời độc giả xem thêm video TP. Hồ Chí Minh: Xét xử vụ án bạo hành bé gái 8 tuổi đến tử vong:

Nguồn: VTV1

Hải Ninh