Bí thư Đà Nẵng thừa nhận sai lầm trong việc quy hoạch phát triển du lịch

Theo HUY VŨ/Ngày nay -

Tại cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp địa phương, Bí thư thành phố Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã lắng nghe những góp ý về vấn đề quy hoạch du lịch trên địa bàn thành phố.

Ngày 8/3, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức "Tọa đàm mùa xuân" để đối thoại với lãnh đạo gần 500 doanh nghiệp đầu tư vào thành phố.
Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu tại cuộc tọa đàm. Ảnh: Dân Việt 
Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết 10 năm qua, ngành du lịch địa phương này có sự phát triển vượt bậc cả về chất và lượng. Năm 2008, Đà Nẵng chỉ có khoảng 1,2 triệu lượt khách đến tham quan thì năm 2017 con số này là 6,6 triệu, doanh thu đạt hơn 19.500 tỷ đồng.
Số lượng khách sạn trong 10 năm qua cũng tăng 10 lần và du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần làm thay đổi bộ mặt TP Đà Nẵng.
Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Dân Việt 
Theo ông Vinh, Đà Nẵng đang dần đánh mất những vẻ đẹp hoang sơ vốn có. Thay vào đó là những tòa nhà bê tông cốt thép và điều tất yếu là sông bị xâm lấn, rừng núi Sơn Trà bị đào xới để xây khách sạn.
Đại biểu này cũng nói rằng nếu cứ chú trọng xây các khách sạn 5-6 sao mà quên đi yếu tố thiên nhiên và cung cách phục vụ thì du khách sẽ chỉ đến một lần rồi không trở lại Đà Nẵng, báo Zing.vn trích dẫn.
Đóng góp ý kiến trong lần đầu gặp mặt Bí thư Đà Nẵng - Trương Quang Nghĩa, ông Peter Ryder - Tổng giám đốc Công ty Indochina Cappital nhận định, ngành du lịch đóng góp 25% vào nền kinh tế của Đà Nẵng nhưng gây hiệu ứng cấp số nhân bởi vì ngành này tác động vào các nền kinh tế khác.
Vị Tổng giám đốc Indochina Cappital mong muốn Bí thư Đà Nẵng quan tâm đến việc phát triển du lịch thân thiện môi trường, phát triển bền vững.
“Chúng ta cần nước sạch, biển sạch, cát sạch… là những yếu tố quan trọng ngành du lịch cần có. Sáng nay có một số người nói với tôi rằng đường phố Đà Nẵng ngày càng đông đúc và chật chội.
Đà Nẵng cần nghiên cứu tập trung nguồn lực cho xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững. Bên cạnh tác động vật lý cần có quy hoạch tổng thể toàn bộ, không thể xây dựng các tòa nhà 40-50 tầng bên bãi biển. Cần cố gắng để thu hút những thiết kế kiến trúc phù hợp, ví dụ như Resort The Nam Hai”, ông Peter Ryder nói.
Chia sẽ thêm với lãnh đạo Đà Nẵng, ông Peter Ryder còn nói rằng, lâu nay Đà Nẵng có tiếng là nơi tốt nhất để đầu tư nhờ chính quyền luôn hỗ trợ tích cực. Công ty của ông sẽ thực hiện các cam kết của mình với thành phố nhưng những sự hỗ trợ từ chính quyền phải được tiếp tục, theo báo Dân Việt.
 Bí thư Trương Quang Nghĩa trao đổi bên lề tọa đàm. Ảnh: Zing
Trước các đóng góp và ý kiến của doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài đã và đang đầu tư trên địa bàn Đà Nẵng, Bí thư Trương Quang Nghĩa thay mặt chính quyền thành phố cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thời gian qua.
Đi sâu với các ý kiến của doanh nghiệp, ông Nghĩa cho rằng, ông không bất ngờ với những phát biểu của các đại biểu trong buổi tọa đàm này.
“Có lẽ hôm nay là ngày có đầy đủ các đồng chí trong ban lãnh đạo. Tôi không bất ngờ lắm về các phát biểu của ông Huỳnh Tấn Vinh và các đại biểu khác. Chúng tôi đã xác định được các vấn đề và đưa ra lộ trình để bắt tay vào làm. Tôi nghĩ rằng đấy vẫn còn là may mắn”, Ông Nghĩa nói.
Bí thư Trương Quang Nghĩa thừa nhận thời gian qua, Đà Nẵng có những sai lầm về quy hoạch. Mặc dù mới về làm bí thư được 5 tháng, ông thấy Đà Nẵng đang phát triển "nóng" và lộ ra những bất cập.
Người đứng đầu Thành ủy Đà Nẵng cho rằng sự quản lý yếu kém đã dẫn đến phá vỡ về quy hoạch. "Đà Nẵng đang đối mặt với nguy cơ chật hẹp ở khu vực trung tâm, còn khu ven biển thì ô nhiễm", ông Nghĩa thông tin.
“Chọn năm 2018 để thu hút đầu tư và sẽ tập trung làm quy hoạch. Có nhiều người nói tư duy nhiệm kỳ nên chúng tôi sẽ chọn quy hoạch để làm. Đà Nẵng đã thấy rằng mình cần phải bình tĩnh nhìn lại một cách trách nhiệm về những gì thành phố đã làm trong những năm qua. Chúng tôi cũng sẽ dành mọi nguồn lực để giải quyết vấn đề môi trường, xả thải ra biển, quy hoạch...”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.
Ông Nghĩa mong muốn các doanh nghiệp phản ánh kịp thời, chính xác những khó khăn, vướng mắc để các cơ quan hữu quan giải quyết và hỗ trợ có hiệu quả cho sự phát triển của doanh nghiệp.