Bí thư Hà Nội nói về việc tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Y tế sẽ phân bổ vắc xin Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11 để tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định.

Đây là điều kiện rất quan trọng để tăng thêm độ an toàn khi tiến hành quá trình khôi phục hoạt động của hệ thống trường học.
Việc mở lại trường học phải từng bước thận trọng, không nóng vội
Trao đổi với báo chí, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh; đến nay đều chưa được tiêm vắc xin. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro.
Từ ngày 11/10/2021 đến nay, số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó (từ ngày 21/9 đến 10/10/2021). Hà Nội liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người ở các huyện: Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, các quận Hoàng Mai, Đống Đa; gần đây nhất là các ca bệnh tại quận Ba Đình, Hà Đông...
Bi thu Ha Noi noi ve viec tiem vac xin cho tre duoi 18 tuoi
 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ phân bổ vắc xin Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11 để tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Trong ảnh: Bí thư Hà Nội Đinh Tến Dũng phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 năm 2021. Ảnh: Xuân Hải.
Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến ngày 4/11, số ca nhiễm tăng lên bình quân từ 33-104 ca/ngày. Trong bối cảnh mở ra hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía Nam và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại là kinh nghiệm đòi hỏi Hà Nội càng phải thận trọng, không nóng vội.
Bí thư Hà Nội thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học, đồng thời khẳng định, Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo. Cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.
Ông Dũng chỉ đạo, trước mắt, xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã bảo đảm điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Riêng đối với các quận, do mật độ dân cư đông nên cần tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh để xem xét trong thời gian tiếp theo.
Ưu tiên tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi
Bí thư Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ phân bổ vắc xin Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11 để tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Đây là điều kiện rất quan trọng để tăng thêm độ an toàn khi tiến hành quá trình khôi phục hoạt động của hệ thống trường học.
Ông Dũng đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ cấp vắc xin cho Hà Nội đúng tiến độ và kế hoạch để kịp thời tiêm cho học sinh trước khi trở lại trường, hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn từ dịch COVID-19 đối với trẻ.
Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của TP xây dựng kịch bản, kích hoạt dây chuyền tiêm, tổng duyệt để sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng thần tốc, an toàn khi được cấp bổ sung vắc xin; ưu tiên tiêm trước cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định.
Trong đó, cần thực hiện tiêm cuốn chiếu theo từng địa phương dự kiến đi học. Mục tiêu là Hà Nội sẽ triển khai ngay khi có vắc xin, vắc xin về đến đâu tiêm ngay đến đấy; tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, dần dần từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục quay trở lại học tập trung.
Giáo viên tiêm 2 mũi mới tham gia giảng dạy trực tiếp; học sinh tiêm 1 mũi có thể đến trường trước. Các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm vắc xin sẽ trở lại học trực tiếp khi trường học được bảo đảm an toàn theo các tiêu chí quy định.
Bên cạnh đó, ông Dũng cũng yêu cầu việc xây dựng kịch bản chung, cấp ủy quận, huyện, thị xã chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể cho từng trường, lớp học để tổ chức đưa học sinh trở lại trường, đặc biệt phải có phương án xử lý từng tình huống như phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với COVID-19, học sinh có biểu hiện ho, sốt...
Bí thư Hà Nội cũng nêu rõ, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã trên cơ sở đề xuất của ngành Giáo dục, Y tế địa phương có trách nhiệm căn cứ hướng dẫn của thành phố để xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm về các điều kiện và an toàn khi cho học sinh trở lại trường học trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc.
Bên cạnh đó, Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra bùng phát dịch trên địa bàn.
Theo Hoàng Thành/Dân trí