Biết gì về La “điên” Thái Bình, giang hồ đội lốt doanh nhân

Google News

Từ đối tượng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, La “điên” thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Mạnh La kinh doanh vận tải sau đó mở rộng sang BĐS.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình mới đây đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Sơn La (SN 1957, La “điên”), Giám đốc Công ty TNHH Mạnh La về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
La “điên” bị điều tra về hành vi móc nối, chi phối cán bộ, cơ quan chức năng làm trái quy định của pháp luật về đất đai, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Biet gi ve La “dien” Thai Binh, giang ho doi lot doanh nhan
Nguyễn Sơn La khi bị bắt. 
Hai bị can khác vừa bị khởi tố liên quan vụ án là Trần Văn Thành, 41 tuổi, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiến Xương và Phạm Thiên Tư, 63 tuổi, nguyên là cán bộ, công chức địa chính xã Minh Quang, huyện Kiến Xương. Hai bị can này cùng bị khởi tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo Công an Thái Bình, “La điên” là đối tượng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Năm 2005, La thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Mạnh La, địa chỉ tại đường Lê Lợi, phường Đề Thám.
Công ty này đăng ký kinh doanh với 53 ngành nghề khác nhau, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách đường bộ, thương hiệu nhà xe Mạnh La chạy các tuyến từ Thái Bình đi các tỉnh; sau đó mở rộng hoạt động sang lĩnh vực bất động sản, cho thuê nhà xưởng, sản xuất giày dép…
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, TS.LS Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, thông tin ban đầu vụ án, Nguyễn Sơn La, chủ nhà xe Mạnh La bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại khoản 2 điều 356 Bộ luật Hình sự là khá bất ngờ.
Bởi tội danh này là một trong những tội danh thuộc nhóm tội phạm về tham nhũng về chức vụ mà chỉ những chủ thể là người có chức vụ quyền hạn mới bị xử lý tội danh này. Trong khi đó, La “điên” là chủ doanh nghiệp Mạnh La kinh doanh nhiều lĩnh vực vận tải, bất động sản.
Tuy nhiên, thông tin cho thấy, La “điên” bị khởi tố do có hành vi móc nối, chi phối cán bộ, cơ quan chức năng làm trái quy định của pháp luật về đất đai. Cho thấy, vụ việc này sẽ có thêm một số bị can khác là những người có chức vụ quyền hạn, trong cơ quan quản lý hành chính nhà nước có thể liên quan đến quản lý đất đai.
La “điên” có thể chỉ là đồng phạm giúp sức cho một số cán bộ địa phương thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong quản lý đất đai. Bởi chủ thể thực hiện hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ phải là người có chức vụ quyền hạn.
Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại điều 356 Bộ luật Hình sự, mức hình phạt thấp nhất 1 năm tù, cao nhất có thể lên đến 15 năm tù. Với việc bị khởi tố theo khoản 2 điều 356, La “điên” có thể đối mặt với mức phạt từ 5 đến 10 năm tù. Việc quy định mức hình phạt cụ thể còn căn cứ vào kết quả điều tra, tính chất mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ…
Vụ việc đang được lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo tập trung điều tra mở rộng, xử lý các đối tượng có liên quan và khẩn trương thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật.
>>> Mời độc giả xem thêm video Vụ bắt ông Lưu Bình Nhưỡng: Hé lộ chân tướng giang hồ Cường “quắt”
  
Hải Ninh