Cẩn trọng thực phẩm bẩn dịp Tết

Google News

Người tiêu dùng phải lên tiếng khi quyền lợi bị xâm phạm để các Hội Bảo vệ Người tiêu dùng ở địa phương, cũng như Trung ương, tiếp nhận, xử lý phản ánh một cách tốt nhất.

Ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho rằng, dịp Tết Nguyên đán, lượng thực phẩm được người tiêu dùng mua và sử dụng sẽ tăng cao.
Đây cũng là thời điểm thị trường xuất hiện các loại thực phẩm của những cơ sở sản xuất kinh doanh theo thời vụ, không chấp hành đầy đủ quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng...
Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm thường dùng thủ đoạn chia nhỏ để cất giấu, trà trộn với hàng hóa hợp pháp, hay vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh; giao dịch qua thương mại điện tử... Có trường hợp đối tượng làm giả giấy tờ kiểm định của cơ quan thú y, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình ngăn chặn thực phẩm bẩn.
Can trong thuc pham ban dip Tet
 Ảnh minh họa.
Ông Vũ Văn Trung bày tỏ ý kiến về việc lực lượng quản lý thị trường 63 tỉnh, thành cần phải tập trung ngăn chặn hàng kém chất lượng tuồn vào tiêu thụ trong dịp Tết. Đồng thời, lực lượng này phải tăng cường công tác phối hợp các lực lượng chức năng khác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, kho chứa hàng đông lạnh, đơn vị nhập khẩu kinh doanh thực phẩm đông lạnh, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, tuyến đường bộ, đường sắt, nhất là địa bàn trọng điểm tại những tỉnh biên giới, thành phố lớn.
Công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa phải dựa trên quy chuẩn, tiêu chuẩn và phải làm thường xuyên. Các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm cũng luôn phải chú trọng vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, tăng kiểm soát đầu vào và trang bị xe thí nghiệm thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe để người dân an tâm vui xuân đón Tết.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng phải lên tiếng khi quyền lợi bị xâm phạm để các Hội Bảo vệ Người tiêu dùng ở địa phương, cũng như Trung ương, tiếp nhận, xử lý phản ánh một cách tốt nhất trong thẩm quyền, phạm vi.
>>> Mời độc giả xem thêm video Phát hiện 1 tấn thực phẩm bẩn chuẩn bị đưa vào khu công nghiệp:
 
Thiên Tuấn