Cháy chung cư mini: Tòa nhà khác của chủ nhà cũng nhiều vi phạm

Google News

Tòa nhà không có đường giao thông nội bộ. Bên trong có 1 bể nước ngầm dưới sàn tầng 1, phục vụ sinh hoạt và hệ thống chữa cháy bằng nước của tòa nhà.

Không chỉ là chủ của chung cư mini ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân vừa xảy ra hỏa hoạn khiến 56 người chết, Nghiêm Quang Minh (SN 1979 ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đang bị Công an thành phố Hà Nội tạm giam để điều tra) còn đang là chủ của tòa nhà số 58B-C ngõ 117 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây cũng là tòa nhà được xác định vi phạm về trật tự xây dựng và PCCC.
Chay chung cu mini: Toa nha khac cua chu nha cung nhieu vi pham
Lối vào tòa nhà ở Thái Hà. 
Theo kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành Công an quận Đống Đa (Hà Nội), UBND và Công an phường Trung Liệt tại tòa nhà  số 58B-C ngõ 117 Thái Hà ngày 14/9, nơi đây tồn tại nhiều hạn chế như: Chưa đảm bảo hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. Một số khu vực trong tòa nhà chưa được trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn. Tòa nhà chưa được trang bị các dụng cụ phá dỡ, bảo hộ chống khói.
Tòa nhà có 1 lối thoát nạn trực tiếp ra mặt ngõ dân sinh; từ tầng 1 lên tầng tum bố trí 1 cầu thang bộ dạng hở; có lối thoát nạn khẩn cấp ra tum. Tòa nhà chưa có lối thoát nạn thứ 2 tại các tầng. Cầu thang, lối thoát nạn tại một số tầng có bố trí đồ dùng, vật dụng gây cản trở cầu thang bộ thoát nạn; không phát hiện hàn cắt tại các khu vực; tòa nhà không sử dụng hệ thống gas trung tâm.
Tòa nhà nằm trong ngõ 117 Thái Hà, xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (khoảng 100m).
Tòa nhà không có đường giao thông nội bộ. Bên trong có 1 bể nước ngầm dưới sàn tầng 1, phục vụ sinh hoạt và hệ thống chữa cháy bằng nước của tòa nhà. Cách tòa nhà khoảng 500m có các trụ nước chữa cháy thành phố trên mặt đường Thái Hà.
Chay chung cu mini: Toa nha khac cua chu nha cung nhieu vi pham-Hinh-2
Tầng 1 của tòa nhà. 
Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210m2; tầng 1 bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ. Từ tầng lửng đến tầng tum, chủ nhà ngăn chia thành các phòng căn hộ. Tại thời điểm kiểm tra, tòa nhà đã phân chia, bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống trong tòa nhà (theo hợp đồng dân sự có công chứng).
Thang bộ trong nhà là thang hở, không thiết kế cửa chống cháy tại các tầng, không đảm bảo ngăn cháy lan theo phương dọc của tòa nhà. Tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, đèn exit chỉ dẫn thoát nạn. Hệ thống đầu phun Sprinkler tự động tại tầng 1 để xe.
Chay chung cu mini: Toa nha khac cua chu nha cung nhieu vi pham-Hinh-3
 Nghiêm Quang Minh.
Sau khi kiểm tra thực tế, tổ công tác đã đề nghị ban quản lý tòa nhà (hiện hình thành tự phát) thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC. Khi phát hiện các nguy cơ phát sinh về cháy, nổ, phải nhanh chóng báo cáo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, để được kịp thời hướng dẫn, phối hợp, xử lý theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, liên hệ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Đống Đa để tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, hướng dẫn thoát nạn cho các hộ sinh sống trong tòa nhà; yêu cầu dừng mọi hoạt động cải tạo, sửa chữa tại các hạng mục công trình...
>>> Mời độc giả xem thêm video Chàng shipper lao vào biển lửa cứu người vụ cháy chung cư mini:
 
Thiên Tuấn