Công an Hà Nội dừng cấp thẻ căn cước công dân từ ngày 25/6

Google News

Công an TP Hà Nội vừa thông báo tạm ngừng việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân trên địa bàn kể từ ngày 25/6 để chuẩn bị điều kiện tổ chức cấp thẻ căn cước từ 1/7.

Cong an Ha Noi dung cap the can cuoc cong dan tu ngay 25/6
Từ ngày 1/7 tới, thông tin về mống mắt sẽ được thu thập tại cơ quan Công an khi người dân đến làm thẻ căn cước mới.
Công an TP Hà Nội cho biết để chuẩn bị điều kiện tổ chức cấp căn cước cho công dân theo Luật Căn cước số 26/2023/QH15 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7, Công an TP dừng việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân trên địa bàn TP kể từ ngày 25/6.
Từ thứ Hai, ngày 1/7, lực lượng chức năng của Công an Hà Nội bắt đầu thu nhận, thực hiện việc cấp thẻ căn cước trên địa bàn thành phố.
Cũng theo Công an Hà Nội, từ thời điểm trên, thông tin sinh trắc học mống mắt sẽ được thu thập tại cơ quan công an cùng với vân tay và ảnh khuôn mặt khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ căn cước.
Việc này được quy định trong Luật Căn cước được Quốc hội thông qua 27/11/2023 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới. Trong đó, về thông tin sinh trắc học mống mắt, Luật Căn cước quy định người tiếp nhận thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ Căn cước.
Như vậy, kể từ ngày 1/7 tới, khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ Căn cước, cơ quan công an sẽ được thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt cùng với vân tay và ảnh khuôn mặt.
Công dân cung cấp dữ liệu mống mắt khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước tại cơ quan công an như: Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội; cơ quan Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân và hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người, hoặc trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng.
Thẻ căn cước công dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/1/2024 đến trước 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết 30/6/2024.
Thẻ căn cước công dân vẫn được sử dụng bình thường nếu thời hạn trên thẻ vẫn còn mà không bắt buộc phải thu thập mống mắt để bổ sung cho thẻ này. Chỉ khi người dân có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước thì mới bắt buộc phải thu thập mống mắt.
Theo Anh Lê/VietTimes