Công ty Việt Úc cử giáo viên nước ngoài “dạy chui” nói gì?

Đình Hường -

(Kiến Thức) - Liên quan đến việc giáo viên người nước ngoài giảng dạy tại Trường tiểu học Thái Bảo không đủ tiêu chuẩn, bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn Giáo dục Việt Úc thừa nhận sai sót...

Để làm rõ về việc Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn Giáo dục Việt Úc (gọi tắt là Công ty) đưa người nước ngoài không đủ điều kiện tham gia giảng dạy chương trình Tiếng Anh cho học sinh tiểu học tại Trường tiểu học Thái Bảo (xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh), PV Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Vân – Giám đốc Công ty Việt Úc
Bà Nguyễn Thị Vân cho biết: "Cô Harriet Kyomuhendo là giáo viên thử việc, dạy thay cho giáo viên chính bị ốm (!?). Vì giáo viên chính thức bị bệnh, để lấp đầy số tiết ở trường học, nên công ty đã cho bà Harriet đứng giảng". 
Cong ty Viet Uc cu giao vien nuoc ngoai “day chui” noi gi?
Bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc Công ty  Cổ phần Đào tạo và Tư vấn Giáo dục Việt Úc.
“Theo quy định, việc đưa giáo viên người nước ngoài dạy Tiếng Anh phải gửi danh sách cho Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Gia Bình để nắm được. Giáo viên đó phải dạy thử tại trường, nếu phía trường đồng ý thì lúc đó giáo viên mới được phép đứng giảng”, Giám đốc Công ty Việt Úc cho biết.
Về quy trình tuyển dụng giáo viên người nước ngoài vào giảng dạy tại các trường học, bà Nguyễn Thị Vân cho biết, bà không khẳng định tất cả giáo viên được công ty tuyển dụng đều có đủ điều kiện, bảo đảm theo đúng quy định. “Sau khi nhà trường đồng ý, thì công ty mới làm giấy phép lao động”, bà Vân cho biết thêm.
Ngoài ra, bà Vân không cung cấp danh sách giáo viên nước ngoài đã và đang trực tiếp tham gia giảng dạy Tiếng Anh được công ty tuyển dụng cho báo chí.
Như Kiến Thức đã thông tin, nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn xã Thái Bảo (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh về việc, giáo viên người nước ngoài giảng dạy tại Trường tiểu học Thái Bảo không đủ tiêu chuẩn đứng lớp giảng dạy.
Theo tìm hiểu được biết, bà Harriet Kyomuhendo, quốc tịch Uganda đã tham gia giảng dạy tại Trường Tiểu học Thái Bảo (xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, Bắc Ninh).  
Ngày 30/11/2018, Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn Giáo dục Việt Úc đã có báo gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc giảng dạy của bà Harriet Kyomuhendo tại Trường Tiểu học Thái Bảo.
Cong ty Viet Uc cu giao vien nuoc ngoai “day chui” noi gi?-Hinh-2
Cty Việt Úc thừa nhận sai và khắc phục bằng việc dạy bù bằng hai buổi học khác.  
Công ty Việt Úc đã thừa nhận rằng: “Công ty đã phân công bà Harriet Kyomuhendo dạy “thỉnh giảng” trong hai ngày 27 và 29/11/2018”. 
Khi sự việc vỡ lở ra rằng bà Harriet không đủ tiêu chuẩn giảng dạy, Công ty Việt Úc mới kiểm tra thêm lần nữa. Công ty Việt Úc phát hiện “bà Harriet Kyomuhen chỉ được cấp thị thực Visa DL không đủ tiêu chuẩn để được đứng lớp giảng dạy Tiếng Anh theo quy định hiện hành”.
Sau đó, “Công ty Việt Úc đã quyết định chấm dứt việc giảng dạy đối với bà Harriet Kyomuhendo từ ngày 30/11/2018”. 
Để khắc phục việc làm trên, công ty cũng nêu quan điểm “Công ty cũng  đã trao đổi lại với BGH Trường Tiểu học Thái Bảo về việc dạy bù 02 buổi học khác để đảm bảo quyền lợi của học sinh”. 
Trước đó, ngày 10/08/2018, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đã có văn bản số 156/PGD-GDTH về việc “phối hợp dạy học Tiếng Anh cho học sinh Tiểu học năm học 2018-2019” gửi đến Hiệu trưởng các Trường Tiểu học trong toàn huyện.
Trong văn bản này nêu rõ: “Phòng GD-ĐT Gia Bình chỉ đạo việc phối hợp dạy học Tiếng Anh có yếu tố nước ngoài với các trường Tiểu học trên địa bàn huyện”. 
Điều kiện để được giảng dạy, văn bản cũng nêu cụ thể: “Việc dạy học Tiếng anh có yếu tố nước ngoài chỉ được triển khai khi nhà trường có đủ các điều kiện về đội ngũ giáo viên, về cơ sở vật chất… 
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.