Đầu xuân, hơn vạn du khách về đền Bia dâng hương Đại danh y Tuệ Tĩnh

Google News

Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hơn vạn du khách đi lễ đầu xuân tại đền Bia để dâng hương Đại danh y Tuệ Tĩnh, mong cầu một năm mới nhiều sức khỏe.

Đền Bia thôn Văn Thai (xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) là một trong 3 di tích thuộc cụm di tích quốc gia đặc biệt gồm: Đền Xưa – chùa Giám – đền Bia, thờ vị “Thánh thuốc Nam” là Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh. Những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, hàng vạn du khách đã đổ về đền Bia đi lễ, xin chữ, xin thuốc dịp Tết để mong cầu sức khỏe, may mắn, bình an cho bản thân và gia đình trong năm mới.
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh
Quang cảnh di tích quốc gia đặc biệt Đền Bia. 
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-2
Những ngày tết, nhiều du khách đi lễ đầu xuân tại Đền Bia. 
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-3
Du khách dâng hương tại đền Bia. 
Để phục vụ du khách du xuân, lễ đền, Ban Quản lý di tích huyện Cẩm Giàng đã tổ chức trang trí khánh tiết trong khuôn viên đền, bố trí một số điểm check-in. Đường vào di tích năm nay được bố trí một bên là khu quầy bán hàng, một bên còn lại lại không gian giới thiệu lịch sử di tích, kết hợp giới thiệu các sản phẩm OCOP, bảo đảm thông thoáng, vé gửi xe quy định rõ ràng, công khai.
Chị Đỗ Thị Huế, người dân thành phố Hải Dương cho biết, năm nay thời tiết đẹp nên chị đưa cả gia đình đi lễ tại Đền Bia để cầu mong một năm mới nhiều sức khỏe cho gia đình và xin chữ đầu năm để mong một năm nhiều may mắn. “Năm nay, việc đi lễ đền rất thông thoáng dù đông du khách do đường vào đền được bố trí quy củ hơn”, chị Huế cho biết.
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-4
Đường vào Đền Bia được bố trí một bên là các quầy hàng, một bên là không gian giới thiệu lịch sử di tích, kết hợp giới thiệu các sản phẩm OCOP. 
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-5
Thông báo cấm bàn hàng một bên đường vào đền Bia. 
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-6
Du khách đi lễ đền Bia. 
Đền Bia là nơi lưu giữ lời di nguyện thiêng liêng của Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh. Đại danh y Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, sinh năm 1330 tại làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, phủ Thượng Hồng, nay là thôn Nghĩa Phú (xã Cẩm Vũ). Lên 6 tuổi, ông mồ côi cha mẹ, được sư trụ trì chùa Nghiêm Quang (chùa Giám) đón về nuôi dạy. Suốt cuộc đời tuổi thơ ông nương tựa chốn thiền môn.
Năm 22 tuổi (1351), ông thi đỗ Hoàng giáp nhưng khước từ việc làm quan. Thường xuyên phải chứng kiến những trận dịch lớn cướp đi mạng sống của người dân nghèo khó, với mong muốn chuyển họa vi phúc, khởi tử hoàn sinh, cứu lấy trăm dân muôn họ, ông đã nghiên cứu cỏ cây, hoa lá cùng với việc nghiên cứu dược liệu và chủ động trồng thuốc, tiếp tục thu thập những phương thuốc quý trong dân gian, lập y xá ngay tại các chùa để chữa bệnh bằng những bài thuốc, phương pháp đơn giản mà công hiệu cứu giúp những người bệnh nghèo, dập tắt những trận dịch lớn.
Theo các nguồn tài liệu hiện còn lưu giữ, ông đã tham gia xây dựng 24 ngôi chùa và biến chùa thành các cơ sở chữa bệnh, cứu được nhiều người qua cơn bệnh tật. Với sự tận tụy của Tuệ Tĩnh, phong trào trồng thuốc nam ngày càng được truyền bá rộng rãi, nhiều gia đình tự trồng thuốc và tự chữa bệnh.
Năm 55 tuổi, sự nghiệp làm thuốc của ông đang nở rộ thì vua Trần xung ông vào đoàn đi sứ nhà Minh (Trung Quốc). Do có tài năng chữa khỏi bệnh cho Tống Vương Phi (vợ vua Minh), vua Minh phong ông là thái y, thiền sư và giữ lại làm việc ở Viện Thái y, một thời gian sau ông mất tại Giang Nam.
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-7
Du khách mua cốm tại cổng Đền Bia. 
Cuộc đời và sự nghiệp của Tuệ Tĩnh đã để lại cho hậu thế những di sản quý báu trên nhiều lĩnh vực, đó là các đóng góp quan trọng cho kho tàng tri thức y dược học dân tộc. Hơn 30 năm hoạt động khoa học, ông đã tập hợp, nghiên cứu, hệ thống, tổng kết các phương pháp chữa bệnh, gồm 10 khoa, 2 môn, bằng 3.873 phương thuốc, 580 vị thuốc chữa 184 bệnh, Tuệ Tĩnh có cống hiến to lớn về lý luận và thực tiễn cho nền y dược dân tộc, sự nghiệp của ông không ngừng được kế thừa và phát huy. Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là người kế tục xứng đáng sự nghiệp của ông ở thế kỷ XVIII.
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-8
 
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-9
Nhiều thanh niên, học sinh đến lễ Đền Bia. 
Khi mất, trên mộ tại Giang Nam (Trung Quốc), ông cho người khắc tấm bia mang dòng chữ "Sau này có ai bên nước Nam sang, nhớ cho hài cốt tôi về với". Năm 1690, tiến sĩ Nguyễn Danh Nho (1638-1699) - người cùng làng Nghĩa Phú, trong lần đi sứ phương Bắc đã thấy mộ phần Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh. Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho cho người khắc lại tấm bia mang lời di nguyện của Tuệ Tĩnh. Tấm bia hiện đang được thờ trang trọng tại hậu cung đền Bia.
Dau xuan, hon van du khach ve den Bia dang huong Dai danh y Tue Tinh-Hinh-10
Vườn thuốc nam trong khuôn viên Đền Bia. 
Theo đại diện Ban Quản lý di tích huyện Cẩm Giàng, tính đến hết mùng 3 Tết, các di tích tại huyện Cẩm Giàng đón hơn 2,4 vạn du khách. Trong đó đền Bia đón 1,5 vạn du khách, đền Xưa đón 1000 du khách, chùa Giám đón 1000 du khách, Văn miếu Mao Điền đón 7000 du khách, tăng 20% so với năm 2023.
>>> Mời độc giả xem thêm video Đặc sản Tết vào mùa

Nguồn: VTV1

Hải Ninh