Đề thi, đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Trang -

(Kiến Thức) - Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được đánh giá có cấu trúc tương đồng năm ngoái vì thế học sinh không bị làm khó dù dịch bệnh COVID-19 phức tạp làm ảnh hưởng đến quá trình học tập, ôn luyện.  

Sáng nay (9/8), kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra với môn Ngữ Văn là bài thi đầu tiên. Đây cũng là môn được sử dụng chung cho cả hai tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.
So với kỳ thi THPT 2019, cấu trúc đề thi Ngữ văn kỳ thi THPT 2020 không có nhiều sự thay đổi cũng như hình thức thi. Đây cũng là môn tự luận duy nhất của kỳ thi và kéo dài 120 phút.
 Kiến Thức xin gửi đến bạn đọc đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: 
De thi, dap an mon Ngu van ky thi tot nghiep THPT 2020
Bài giải đề thi môn Ngữ văn Phần I: Đọc hiểu do cô Hà Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Vân, thầy Nguyễn Ngọc Linh, đến từ trường THPT Anhxtanh, Hà Nội, thực hiện.
Phần I: Đọc hiểu
 Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là nghị luận
Câu 2: Theo đoạn trích, các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực sinh trưởng giữa mùa hè ngắn ngủi đua nhau nảy mầm, nở thật nhiều hoa, kết hạt, chen chúc vươn mình trong khoảng với mảnh đời thật ngắn ngủi.
Câu 3: Điểm tương đồng về sự sống của các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực và vùng sa mạc Sahara:
- Các loài thực vật đều sống ở nơi có thời tiết, khí hậu khắc nghiệt (nơi lạnh giá, nơi khô cằn).
- Tuy nhiên, các loài thực vật đều có sức sống mãnh liệt, vươn lên, bật trồi, nảy mầm, nở hoa và chuẩn bị sẵn sàng đối phó với khó khăn cũng như nuôi dưỡng sự sống.
- Các loài thực vật đều sống hết mình, sống nghiêm túc trong từng khoảnh khắc, phút giây hiện tại.
Buổi chiều thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán với 120 phút làm bài.