Dính chiêu lừa đảo khi chát sex với người mẫu AI trên mạng

Google News

Các đối tượng trên mạng sử dụng công nghệ AI deepfake tạo ra 1 người mẫu nổi tiếng để tham gia chát sex và dụ dỗ đàn ông hám tình sập bẫy lừa đảo.

Ngày 15/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TPHCM vẫn đang phối hợp cùng Công an quận 10 để điều tra vụ 1 người trình báo bị các đối tượng trên mạng sử dụng IA deepfake (sản phẩm công nghệ giả dưới dạng âm thanh, hình ảnh, video clip bằng trí tuệ nhân tạo) để tạo ra người mẫu nổi tiếng, dụ dỗ chát sex rồi lừa đảo.
Dinh chieu lua dao khi chat sex voi nguoi mau AI tren mang
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cảnh báo chiêu thức lừa đảo tinh vi dùng AI deepfake. Ảnh: CA 
Theo trình báo của ông T. (ngụ quận 10), giai đoạn tháng 5 vừa qua, 1 người sử dụng tài khoản facebook cá nhân có hình ảnh của nữ người mẫu nổi tiếng đã chủ động kết bạn, làm quen với ông trên mạng.
Sau thời gian chát qua lại, nữ người mẫu nổi tiếng chủ động gọi video call (cuộc gọi có hình ảnh) để trò chuyện thân mật với ông T. Vì thấy rõ hình ảnh, nơi sinh sống, sinh hoạt của nữ người mẫu nổi tiếng mà ông T. dần tin tưởng.
Và trong 1 lần ông T. say xỉn, nữ người mẫu gạ gẫm ông T. chát sex. Sau lần đó, ông T. không ngờ rằng mình dính vào bẫy lừa đảo, tống tiền hết sức tinh vi.
Có được clip, hình ảnh ông T. chát sex, người giả mạo là nữ người mẫu nổi tiếng đã sử dụng làm công cụ tống tiền nạn nhân. Cụ thể, người này sử dụng để khống chế, uy hiếp, yêu cầu ông T. phải chuyển tiền, nếu không sẽ gửi hình ảnh, clip “nhạy cảm” cho người thân, bạn bè của ông.
Lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, ông T. đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản do nữ người mẫu nổi tiếng chỉ định, tổng cộng hơn 450 triệu đồng. Do bị uy hiếp, tống tiền liên tục nên ông T. đã trình báo cơ quan công an.
Được biết, thủ đoạn lừa đảo, tống tiền như trường hợp ông T. gần đây nở rộ; công an các địa phương liên tục tiếp nhận trình báo, tố giác của nạn nhân...
Phòng PA05 - Công an TPHCM chỉ rõ, đây là loại tội phạm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cắt ghép hình ảnh, giả giọng nói, tạo các video clip, đặc biệt dùng kỹ thuật “deepfake” tạo ra những hình ảnh, video có độ chân thực cao, giả người khác dùng vào mục đích lừa đảo, tống tiền như trên. Hoặc có thể chúng tạo ra các hình ảnh, video clip video "nhạy cảm" của nạn nhân để thao túng tâm lý, đe doạ họ.
Mục đích của các đối tượng là nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm và tống tiền người khác, buộc phải chuyển tiền theo yêu cầu.
“Tội phạm lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến trên các mạng xã hội Facebook, ứng dụng Telegram, WhatsApp, Instagram, Linkedln và email. Những video và hình ảnh khiêu dâm được tạo ra bằng "deepfake" có thể hủy hoại uy tín và cuộc sống của nạn nhân. Vì vậy, mọi người nên lưu ý không để bị sập bẫy”, Phòng PA05, Công an TP.HCM phát đi thông báo khuyến cáo.
Theo Đàm Đệ/Vietnamnet