Đưa ra xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai“

Sáng 30/6, dự kiến TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Để phục vụ việc xét xử, HĐXX triệu tập 16 nhân chứng, trong đó có 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa; Thượng tá Nguyễn Sơn -  Trưởng Công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại. Đại diện bị hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An là ông Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện - trụ trì Chùa Thiên Châu).

Trong vụ án xảy ra tại nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai", có 6 bị cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa). Các bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân".

Tòa cũng triệu tập 8 cá nhân với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Có 5 luật sư tham gia bào chữa cho 6 bị cáo. Ngoài ra, phiên tòa cũng triệu tập đại diện Tổ giám định tư pháp của Sở Thông tin Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An đã giám định vật chứng trong vụ án.

Cáo trạng xác định, năm 2016, Lê Tùng Vân, các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên "Tịnh thất Bồng Lai". Đến năm 2020 ông Vân đổi tên địa điểm này thành "Thiền am bên bờ vũ trụ". 

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo,... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương. Cơ quan điều tra xác định các bị can đăng tải 5 video và một bài viết trên mạng xã hội. Theo phân tích, giám định, đây là hành vi vi phạm có tổ chức.

Được biết, liên quan vụ án này còn có bị can thứ 7 là bà Lê Thu Vân, hiện đã trốn khỏi nơi cư trú.  Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã bóc tách vụ án riêng, đang tiến hành truy xét và xử lý sau khi bắt giữ được đối tượng./

Theo VOV