Dùng cần trục tháp phá dỡ phần sai phép nhà 8B Lê Trực

Google News

Sở Xây dựng Hà Nội thống nhất với các bên liên quan về biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 1 phần sai phép tại công trình 8B Lê Trực, trong đó có sử dụng cần trục tháp.

Ngày 4/8, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã trực tiếp xuống hiện trường nhằm đốc thúc tiến độ tháo dỡ phần sai phép tại dự án nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình). Đồng thời, Sở Xây dựng Hà Nội cũng có ý kiến về biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 1 phần sai phép (tầng 19) của dự án này.
Ông Trần Việt Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng, cho biết ngày 2/8, Sở này đã nhận được văn bản của UBND quận Ba Đình về thẩm định phương án, tiến độ phá dỡ công trình, kèm theo thuyết minh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19). Phương án này do công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc lập.
Biện pháp thi công phá dỡ kể trên cũng đã được Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xem xét và báo cáo Sở Xây dựng. Thuyết minh biện pháp thi công của công ty CP Hạ tầng Phương Bắc, cũng đã được công ty tư vấn xây dựng VNT Việt Nam thẩm tra và đóng dấu thẩm tra.
Tháo dỡ phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. 
Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng Hà Nội thống nhất với ý kiến của Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng Hà Nội về biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 1.
Sở cũng yêu cầu công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện thiết bị, công trình trong quá trình thi công phá dỡ và sử dụng cần trục tháp để phục vụ phá dỡ khi có vùng ảnh hưởng của vật rơi nằm ngoài phạm vi ranh giới khu đất của công trình. Việc lắp dựng thân cần trục tháp trên đế móng đã có sẵn và neo vào kết cấu thân công trình phải tuân thủ theo thiết kế được duyệt và phải được kiểm định theo quy định trước khi đưa vào sử dụng.
Về tiến độ phá dỡ, Sở yêu cầu Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc tổ chức thi công bám sát theo tiến độ thi công đã lập và đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của UBND thành phố.
Liên quan đến vấn đề này, bên lề kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa 15 vừa qua, Bí thư quận ủy Ba Đình, ông Hoàng Trọng Quyết cho hay, hiện quận đang trong quá trình tiến hành tháo dỡ tầng 19. Theo kế hoạch dự kiến, việc tháo dỡ tầng 19 sẽ hoàn tất trong vòng 45 ngày.
"Như vậy, đến nay còn một tháng nữa sẽ hoàn thành dứt điểm tháo dỡ tầng 19", ông Quyết cho biết.
Cũng theo ông Quyết, sau khi tháo dỡ tầng 19, quận sẽ tiếp tục làm việc, bàn bạc với các bộ, sở, ngành, các cơ quan liên quan để lên phương án xử lý giai đoạn 2. Về kinh phí tháo dỡ, hiện quận đang ứng ngân sách và nhà đầu tư sẽ hoàn trả sau.
Tại phiên chất vấn của HĐND thành phố Hà Nội vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong thời gian tới với giải pháp mới, việc thành phố ứng tiền và bên đơn vị phá dỡ cũng đưa ra một phương án là đưa cẩu vào và sẽ ngăn đường Nguyễn Trung Trực lại để phá dỡ sai phạm tại công trình 8B Lê Trực.
Theo Tiền Phong